ZaloĐặt hẹn

163 người chết do vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản. Thái Lan cảnh báo công dân

Trước tình hình dịch bệnh do vi khuẩn hiếm gặp tại Nhật Bản, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu công dân nước này nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi du lịch tại đất nước mặt trời mọc.

Ảnh vi khuẩn Streptococcus nhóm A (Streptococcus pyogenes) dưới kính hiển vi điện tử - Ảnh: Getty
Ảnh vi khuẩn Streptococcus nhóm A (Streptococcus pyogenes) dưới kính hiển vi điện tử – Ảnh: Getty

Hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (STSS)

Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo về đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome – STSS) tại Nhật Bản. STSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, do vi khuẩn streptococcus nhóm A gây ra. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc thậm chí qua đau họng, sau đó tạo ra độc tố lan rộng khắp cơ thể, gây phản ứng viêm nặng và có thể dẫn đến suy nội tạng.

Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản

Theo báo cáo của Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID), từ ngày 20 đến 26 tháng 5, đã có 30 trường hợp mắc STSS và 6 trường hợp tử vong. Tổng số ca mắc bệnh từ đầu năm đến ngày 26 tháng 5 là 690, với 163 người đã thiệt mạng. Đến cuối tháng 5 năm 2024, số ca mắc STSS đã tăng lên 977 trường hợp, theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Thái Lan

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Thái Lan khuyến cáo công dân khi du lịch Nhật Bản cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như sau:

  • Duy trì khoảng cách an toàn: Tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.
  • Đeo khẩu trang: Luôn đeo khẩu trang để phòng tránh vi khuẩn lây lan qua không khí.
  • Rửa tay thường xuyên: Sử dụng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để rửa tay, đặc biệt sau khi tiếp xúc với người hoặc bề mặt có thể bị nhiễm khuẩn.
  • Kiểm tra thông tin dịch bệnh: Trước khi du lịch, hãy kiểm tra thông tin về tình hình bùng phát STSS tại các điểm đến dự định thông qua Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID).

Dịch bệnh do vi khuẩn streptococcus nhóm A tại Nhật Bản đang gây lo ngại lớn với số ca tử vong đáng kể. Việc nắm rõ thông tin và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Bộ Y tế Thái Lan tiếp tục theo dõi tình hình và sẽ cập nhật kịp thời các biện pháp cần thiết để ứng phó với dịch bệnh.

Theo: Tuổi Trẻ Online

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top