GọiĐặt hẹn

Các triệu chứng thần kinh do Covid có thể kéo dài tới 15 tháng

Hầu hết các triệu chứng liên quan tới thần kinh như sương mù não, nhức đầu, chóng mặt… vẫn tồn tại sau hơn 01 năm ở những người đã từng mắc Covid.

trieu chung than kinh do covid co the keo dai 15 thang
Những vấn đề liên quan tới thần kinh khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Clinical and Translational Neurology, các triệu chứng thần kinh thường gặp phải ở những người mắc hội chứng Covid kéo dài gồm: sương mù não, tê, ngứa ran, nhức đầu, chóng mặt, mờ mắt, ù tai và mệt mỏi.

Một nghiên cứu mới tại Đại học Northwestern (Mỹ) tập trung vào 100 bệnh nhân bị Covid kéo dài. Kết quả cho thấy, 85% bệnh nhân báo cáo gặp 4 vấn đề liên quan tới thần kinh diễn ra ít nhất 6 tuần sau khi bị nhiễm trùng cấp tính.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục khảo sát 52 người trong số những người tham gia ban đầu, họ là bệnh nhân tại phòng khám Neuro Covid của trường đại học trong tối đa 18 tháng. Nhóm gồm 3/4 nữ và độ tuổi trung bình là 43. Gần 80% đã được tiêm chủng và tất cả đều có các triệu chứng Covid nhẹ không cần nhập viện.

Hầu hết triệu chứng liên quan tới thần kinh vẫn tồn tại trung bình 15 tháng. Mặc dù nhiều bệnh nhân cho biết cải thiện về chức năng nhận thức và tình trạng mệt mỏi, các triệu chứng vẫn chưa biến mất hoàn toàn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số triệu chứng, bao gồm nhịp tim, biến đổi huyết áp và các vấn đề về đường tiêu hóa tăng lên theo thời gian. Các triệu chứng khác như mất vị giác và khứu giác có xu hướng cải thiện. Tiêm phòng Covid không làm giảm bớt các triệu chứng nhưng là cách để không làm cho tình trạng Covid kéo dài trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Avindra Nath, Giám đốc lâm sàng của Viện Quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ giải thích rằng các triệu chứng ở những bệnh nhân Covid kéo dài có thể là kết quả của tổn thương do phản ứng viêm của cơ thể đối với coronavirus. Bất kỳ trường hợp nhiễm virus nào cũng kích hoạt các tế bào viêm nhiễm khắp cơ thể, kể cả trong não. Tình trạng viêm là để chống lại virus xâm nhập nhưng cũng làm tổn thương các tế bào não và tế bào thần kinh trong quá trình này. SARS-CoV-2, virus gây ra Covid, tạo ra phản ứng viêm đặc biệt mạnh.

Đối với những người không bị Covid kéo dài, nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể mất 2 tuần để cơ thể hết bệnh nhẹ, hoặc lên đến 6 tuần đối với trường hợp nặng hay nguy kịch. Dữ liệu mới hơn cho thấy sự phục hồi của mỗi người đều khác nhau, tùy thuộc vào những yếu tố như: tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Do Covid kéo dài còn mới mẻ nên các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thời gian tốt nhất để phục hồi.

Nguồn: VnExpress

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top