GọiĐặt hẹn

Chích ngừa cúm bao lâu mới được có thai thưa bác sĩ?

Chích ngừa cúm bao lâu mới được có thai thưa bác sĩ? Em chích ngừa cúm cách nay khoảng 5 ngày. Mấy ngày gần đây em có dấu hiệu của bệnh cúm (hắt hơi, sổ mũi, đau họng). Em đang dự định có em bé. Rất mong bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ (cakemoon…@gmsil.com).

chich ngua cum bao lau moi duoc co thai
Chích ngừa cúm bao lâu mới được có thai thưa bác sĩ?

 

Trả lời:

Trước hết, ASIA Health xin cung cấp tới bạn cũng như các Quý bạn đọc đang theo dõi bài viết này những thông tin cơ bản về bệnh cúm và ảnh hưởng của bệnh cúm tới thai phụ như thế nào?

Bệnh cúm là gì?

Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, do virus cúm gây ra, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, khi ho hoặc hắt hơi qua các hạt bụi nước nhỏ có chứa virus, tính lan truyền của cúm rất mạnh có thể gây nên bệnh dịch.

Bệnh cúm ảnh hưởng tới thai phụ như thế nào?

Khi có thai, cơ thể thai phụ thường yếu do sức đề kháng giảm nên thai phụ dễ bị lây nhiễm cúm hơn và khi mắc bệnh thường nặng hơn phụ nữ không mang thai.

 • Trong 3 tháng đầu thai kì: cúm có thể gây ra một số nguy cơ đối với thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, down…
 • Trong 3 tháng giữa thai kỳ: nếu người mẹ bị cúm thì não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương.
 • Trong những tháng cuối của thai kỳ: cúm có thể làm tăng khả năng thai chết lưu hoặc đẻ non.

Chích ngừa cúm

Thời điểm cần chích ngừa cúm là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3. Văcxin phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh.

Người chích ngừa cúm sẽ tạo ra kháng thể (chất bảo vệ) chống lại vi-rút khi họ bị nhiễm. Cần khoảng 2 tuần để tạo ra kháng thể này và khả năng bảo vệ là 50-80% (tức 50-80% người chích sẽ không bị cúm sau khi chích). Tuy nhiên, việc tiêm phòng cúm không bảo đảm tuyệt đối là thai phụ sẽ không bị cúm do có 2 lý do:

 • Có tiêm ngừa cúm rồi vẫn mắc bệnh cúm có thể do cơ địa của bạn không tạo ra được miễn dịch
 • Do bạn tiếp xúc với virus cúm có nồng độ quá cao. Nhưng nếu bạn có tiêm ngừa thì mắc bệnh có thể nhẹ hơn những người không tiêm ngừa.

Lời kết

Hiện tại, bạn cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước lọc, nước trái cây để tăng cường sức đề kháng, hạn chế tiếp xúc nơi đông người và theo dõi các triệu chứng như:

 • Sốt (nhiệt độ thường cao hơn 38ºC)
 • Nhức đầu và đau cơ
 • Mệt mỏi, biếng ăn
 • Ho và đau họng cũng có thể gặp
 • Người bị cúm thường sốt 2-5 ngày (Điều này khác với các bệnh do vi-rút khác của đường hô hấp thường hết sốt sau 24 đến 48 giờ).
 • Nhiều người bị cúm có sốt và đau cơ và một số người khác có triệu chứng cảm lạnh như chảy mũi và đau họng. Các triệu chứng cúm thường cải thiện sau 2-5 ngày mặc dù bệnh có thể kéo dài một tuần hoặc hơn.

Do chưa xác định được bạn có bị bệnh cúm hay không nên bạn cần theo dõi trước khi quyết định mang thai.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

ASIA Health.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top