GọiĐặt hẹn

Loét tỳ đè vùng cùng cụt – Biến chứng nguy hiểm ở người nằm lâu

Loét tỳ đè vùng cùng cụt được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp ở những bệnh nhân nằm lâu do bị liệt hay tai biến. Loét tỳ đè vùng cùng cụt không những gây nguy hiểm đến tính mạng và tinh thần của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

loét tỳ đè vùng cùng cụt loét tỳ đè vùng xương cùng cụt
Vết loét do tỳ đè thường xuất hiện ở các vùng xương cụt

Loét tỳ đè là gì?

Loét tỳ đè là do mạch máu bị đè ép quá lâu trên một vùng của cơ thể , thường xuất hiện ở những vùng có xương bị nhô lên hoặc do khi dùng giường hoặc ghế. Loét tỳ đè hình thành là do hoại tử thiếu máu cục bộ (thiếu nguồn cung cấp máu) của da và mô dưới da.

loét tỳ đè vùng cùng cụt loét do tỳ đè
Các vị trí thường xảy ra loét tỳ đè

Các vị trí loét tỳ đè hay gặp là vùng xuơng cùng cụt, gót chân, khuỷu, bả vai, sau gáy, tai, mặt ngoài đùi. Trong đó, 80% các vết loét xảy ra xương cùng cụt hay gót chân, chỏm đầu.

Nguyên nhân gây loét tỳ đè vùng cùng cụt?

Khi người bệnh nằm ngửa hoặc ngồi quá lâu, trọng lượng của cơ thể chủ yếu tập trung ở vùng xương cụt, dẫn đến lở loét vùng xương cụt. Áp lực chèn ép lên mô và phần mạch máu nuôi dưỡng mô tại khu vực này khiến máu không thể đến nuôi dưỡng mô và da, từ đó vùng da chỗ xương cụt bị tổn thương và hoại tử. Tổn thương ban đầu xảy ra ở tổ chức bên trong gần xương sau đó phá hủy lên bề mặt da.

Những người có nguy cơ bị loét tỳ đè là những người bệnh bị đột quỵ, bị liệt, những bệnh nhân có tổn thương về tủy sống không vận động được, cơ thể của họ ở nguyên một chỗ, không di chuyển và thay đổi tư thế.

Một số yếu tố khác góp phần hình thành loét tỳ đè là sự mất cảm giác, tiếp xúc môi trường ẩm ướt, tiêu tiểu không tự chủ, mất khả năng vận động…

Loét tỳ đè vùng cùng cụt nguy hiểm như thế nào?

Loét tỳ đè vùng cùng cụt được xem là một trong những biến chứng thường gặp, nó không những gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Nếu đã để xảy ra vết loét tỳ đè mà vết loét không được chăm sóc kịp thời, đúng cách sẽ dẫn tới biến chứng hoại tử gây mùi hôi thối và nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng người bệnh.

Phòng ngừa loét tỳ đè vùng cùng cụt nói riêng và các vị trí khác nói chung

Loét tỳ đè ở vùng xương cụt nếu biết cách chăm sóc hoàn toàn có thể phòng ngừa hoặc chữa khỏi khi đang ở cấp độ nhẹ. Nếu bị lở loét nặng, việc chữa trị sẽ rất khó khăn, tốn kém và nguy hiểm. Để phòng ngừa loét tỳ đè, người nhà bệnh nhân cần thực hiện các điều sau:

  • Người bệnh cần được thường xuyên thay đổi tư thế nằm để giảm sức ép lên vùng da bị đè cấn. Nên thay đổi tư thế nằm cho người bệnh khoảng 1-2 giờ một lần và cố gắng thay đổi càng nhiều tư thế đa dạng càng tốt, sao cho mỗi vùng da bị đè cấn chịu áp lực trong thời gian ngắn nhất. Có thể xoay trở cơ thể người bệnh theo chiều kim đồng hồ: nằm nghiêng trái, nằm sấp, rồi nằm nghiêng phải, nằm ngửa. Đối với những người ngồi xe lăn, cứ cách 15-30 phút, người bệnh cần được nhấc mông lên 1 lần.
  • Xoa bóp có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, giảm nguy cơ loét tỳ đè. Người nhà bệnh nhân có thể kết hợp thường xuyên xoa bóp các vùng da bị đè cấn để chống loét, đồng thời vận động nhẹ các khớp xương giúp người bệnh nằm lâu giảm mệt mỏi, đau nhức. Thường xuyên mát xa cũng giúp người nhà dễ dàng quan sát và phát hiện sớm các dấu hiệu của loét tỳ đè như các vết sậm màu, vết đỏ trên da.
  • Đệm nước/đệm hơi là công cụ đắc lực để phòng chống loét tỳ đè. Đệm được cấu tạo gồm nhiều múi khác nhau, khi bơm hoạt động thì hơi sẽ được luân chuyển liên tục từ múi hơi này sang múi hơi khác, giúp giảm lực tiếp xúc trên bề mặt da. Nếu không có điều kiện sử dụng đệm hơi thì người nhà có thể sử dụng gối để kê vào dưới cơ thể, thay đổi vị trí gối thường xuyên giúp thay đổi vị trí da tiếp xúc với bề mặt giường bệnh.
  • Ẩm ướt da cũng tăng nguy cơ gây loét tỳ đè. Vì vậy, nên thay tã cho người bệnh ngay khi người dùng tiêu bẩn hoặc thay thường xuyên sau 3-4 tiếng. Không nên để người bệnh mặc miếng tã đã bị tiêu bẩn trong thời gian quá lâu để tránh ẩm ướt và gây nhiễm trùng cho người bệnh. Ngoài ra, khi muốn đưa tã giấy vào dưới lưng của người bệnh, không nên nhấc toàn bộ phần dưới của cơ thể bệnh nhân, mà nên đẩy người bệnh nằm nghiêng, sau đó đưa tã vào rồi để người bệnh xoay người nằm trên miếng tã, giúp thao tác dễ dàng và tránh gây tổn thương cho người bệnh.

Nguồn: ASIA Health (TH)

4.7/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top