GọiĐặt hẹn

Những ai không nên ăn cà tím ?

Cà tím là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B và dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, làm đẹp và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn cà tím cũng tốt cho sức khỏe.

an ca tim nuong co tot khong an ca tim co tot khong
Vỏ cà tím chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe

Không ăn khi bị hen suyễn, dị ứng

Người bị hen suyễn thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng. Trong khi đó, cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Vì vậy người bị hen suyễn, địa dị ứng khi ăn vào rất dễ bị ngứa ở miệng, hoặc mẩn ngứa ngoài da, đặc biệt khi ăn phải cà tím chưa chín kỹ.

Không ăn nhiều đề phòng ngộ độc

Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng cũng có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê. Do vậy khi ăn quá nhiều cà tím có thể gây độc. Solanine lại hòa tan trong nước không đáng kể nên khi đun sôi vẫn không thể phá hủy được chất này. Để giảm chất này, khi chế biến cần cho thêm chút giấm sẽ thúc đẩy sự phân hủy của chất solanine.

Bạn cũng không nê uống nước ép cà tím vì rất dễ xảy ra ngộ độc khi cà chưa được nấu chín. Bởi trong cà tím lại còn chứa một lượng chất nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác, với nồng độ 0,01mg/100g.

Tốt nhất, để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g. Tốt nhất nên chế biến thành món ăn để ăn cùng cơm.

Không ăn nhiều cà tím đề phòng sỏi thận

Người mắc bệnh thận không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao – loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.

Nguồn: ASIA Helath (TH)

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top