GọiĐặt hẹn

Tại sao một vết cắn của động vật có thể gây nhiễm trùng máu?

Một vết cắn của động vật tưởng chừng như là một điều bình thường, ít ai ngờ rằng chúng cũng có thể khiến nạn nhân bị nhiễm trùng máu, có có cơ tử vong.

cho meo can _ meo can _ nhiem trung mau _ asia health
Những vết cắn của thú cưng có thể tiềm ẩn những nguy hiểm chết người.

Mối nguy hiểm chết người từ vết cắn của động vật…

Có lẽ không cần đến nghiên cứu khoa học mà chỉ cần quan sát chút thôi là ta cũng có thể kết luận được miệng của các loài thú nuôi quanh ta rất bẩn. Chúng có thể rúc vào bãi rác, hay liếm xung quanh hậu môn, thế nên chúng hoàn toàn có thể nuôi dưỡng ký sinh trùng trong nước bọt, và miệng của chúng.

Răng của các loài động vật như chó, mèo rất sắc, nhọn. Vì thế, khi cắn, răng sẽ có xu hướng tạo ra vết thương rách lớn trên cơ thể người. Vết thương này sẽ gián tiếp “tiêm” vi khuẩn vào làm tổn thương mô, tế bào ở vùng bị cắn. Đặc biệt với những người có hệ miễn dịch suy yếu, thuộc nhóm người có tiền sử bệnh tiểu đường… thì chỉ cần vết thương nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng máu. Nặng hơn thì vết thương gây viêm tủy xương (viêm xương), viêm nội tâm mạc (viêm màng trong tim), hay viêm màng não…

Nước bọt của chó, mèo là môi trường sinh nấm men, virus và vô vàn vi khuẩn. Thế nên nếu để chó, mèo cắn – đặc biệt là tay, chân – đó sẽ là một mối nguy hiểm lớn. Bởi vì bàn tay, bàn chân đều có chứa các khớp, dây chằng nông gần da. Vi khuẩn ẩn chứa trong miệng của các vật nuôi sẽ theo vết răng cắn xâm nhập vào cơ thể, khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ.

… Nhiễm trùng máu cũng có thể đến từ vết xước bình thường

nhiem trung mau _ nhiem trung huyet _ asia health
Hình ảnh minh họa nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu, còn có tên gọi nhiễm khuẩn huyết, là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Bệnh xảy ra do vi khuẩn hay virus, nấm giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt các thay đổi trong cơ thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến cơ thể suy yếu nhanh. Nó có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng đường tiểu, hoặc thậm chí là từ một vết trầy xước.

Tuy nhiên, không phải cứ bị trầy xước là sẽ tự động phát triển thành nhiễm trùng máu. Nhưng bạn cũng nên thận trọng, vệ sinh sạch sẽ tất cả các vết cắn, vết xước và quan sát vết thương có bị sưng tấy, cơ thể sốt hay không? Bởi chỉ cần lơ là chút, để vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng vết thương, từ đó chúng có thể gây ra nhiễm trùng máu. Và tiến trình này có thể diễn ra rất nhanh, dẫn đến nhiều biến chứng.

Nguồn: Theo Trí Thức Trẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top