ZaloĐặt hẹn

Tử vong do bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam cao hơn trung bình thế giới

77% ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm – Đây là thông tin do thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ tại lễ phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể”, được Bộ Y tế tổ chức sáng 16/10/2020.

thang hanh dong day lui tinh trang thua cholesterol trong co the byt
Thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, 77% ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, đái tháo đường…), cao hơn con số trung bình của thế giới.

“Sự thay đổi lối sống đã dẫn đến nguy cơ làm tăng cholesterol xấu, từ đó làm gia tăng các bệnh lý không lây nhiễm: chế độ ăn thừa chất béo, ít vận động, tình trạng béo phì, hút thuốc, uống rượu, ít vận động… Theo thống kê có 1/3 người trưởng thành ở Việt Nam thừa cholesterol, đặc biệt ở phụ nữ cao tuổi (50-69 tuổi) thì 1/2 có tình trạng cholesterol cao hơn bình thường” – ông Sơn cho biết.

Thừa cholesterol xấu dẫn đến gia tăng chất béo ở động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ) – căn bệnh chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh không lây nhiễm trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Theo bà Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, rau quả được coi như chiếc chổi để “quét” cholesterol xấu khỏi cơ thể, bên cạnh vai trò giúp duy trì cân nặng chuẩn, cung cấp vitamin…, tuy nhiên có đến gần 50% phụ nữ và gần 60% nam giới ở Việt Nam không ăn đủ rau quả trong bữa ăn hàng ngày.

HỒNG HÀ (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top