GọiĐặt hẹn

Ung thư buồng trứng có di truyền không thưa bác sĩ?

Ung thư buồng trứng có di truyền không thưa bác sĩ? Cách đây 2 tuần mẹ tôi phát hiện ung thư buồng trứng, và hiện giờ đang tích cực điều trị tại bệnh viện. Tôi rất lo lắng về tình trạng bệnh của mẹ mình và lo không biết ung thư buồng trứng có di truyền không. Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cám ơn bác sĩ.

ung thu buong trung co di truyen khong _ asia health
Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Trả lời:

Thân chào bạn,

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Bệnh phổ biến nhất ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh và ngoài 50 tuổi nhưng cũng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Theo các nhà khoa học, ung thư buồng trứng không di truyền, nhưng việc kế thừa gen đột biến BRCA 1 và BRCA 2 từ mẹ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Đặc biệt, những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái) với những phụ nữ đã bị ung thư buồng trứng thì sẽ có nguy cơ mắc cao hơn đối với ung thư buồng trứng và ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này. Nguy cơ có thể nhỏ hơn 1 chút, nhưng vẫn cao hơn bình thường nếu như có những người có quan hệ huyết thống khác như bà, cô dì, chị em họ gần mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, có người thân mắc bệnh chỉ làm tăng nguy cơ gây bệnh chứ không phải là bạn sẽ bị bệnh. Do vậy, bạn không nên lo lắng quá về vấn đề này.

Để biết mình có gen đột biến di truyền hay không, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc xét nghiệm gen di truyền, và đồng thời có biện pháp bảo vệ sớm.

Nguồn: theo BS BV Thu Cúc.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top