ZaloĐặt hẹn

WHO và chuyên gia Trung Quốc khởi động “điều tra” nguồn gốc COVID-19 … qua mạng

Một cuộc điều tra khoa học được thế giới chờ đợi về nguồn gốc của virus corona đã được bắt đầu hôm thứ Sáu (30/10), nhưng trớ trêu là việc “điều tra” lại chỉ được thực hiện trực tuyến.

who va trung quoc dieu tra nguon goc virus COVID-19 tin tuc covid-19
Ảnh: WHO

Theo SCMP, một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tập hợp đã họp trực tuyến với các đối tác Trung Quốc để khởi động cuộc “điều tra” về nguồn gốc của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán, hiện đã khiến 46,8 triệu người mắc và hơn 1,2 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

Cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ bao gồm một chuyến thăm thực tế đến thành phố Vũ Hán, tâm chấn đầu tiên của ổ dịch, nhưng đến nay vẫn chưa rõ khi nào điều đó sẽ có thể xảy ra.

Giám đốc phụ trách chương trình khẩn cấp về y tế của WHO Mike Ryan cho biết hôm 30/10 rằng ông “hoàn toàn mong đợi” nhóm quốc tế “triển khai trên thực địa”, nhưng cuộc họp trực tuyến là bước đầu tiên quan trọng trong một môi trường tràn ngập những âm mưu chính trị.

“Điều quan trọng là chúng tôi phải thực hiện cuộc điều tra và điều quan trọng là chúng ta xây dựng niềm tin giữa các nhà khoa học, giữa các chính phủ … điều tương tự sẽ có thể xảy ra một lần nữa trong tương lai và chúng ta phải xây dựng niềm tin và các cơ chế cho phép chúng ta phối hợp cùng nhau,” ông Ryan nói.

“Rất khó để làm công việc này trong một môi trường bị bao trùm bởi chính trị. Các nhà khoa học khó có thể làm được những gì họ phải làm và muốn làm trong những tình huống như thế này”, ông nói và cho biết thêm rằng việc bắt đầu trực tuyến “là một phần của kế hoạch” để các chuyên gia có thể gặp nhau và xem xét các nghiên cứu đang diễn ra.

Nguồn gốc của virus corona đã trở nên gây tranh cãi trên thế giới khi Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về điều này và WHO đã bao che cho Bắc Kinh trong thời gian đầu bùng phát.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc ​​cho rằng virus này xuất hiện ở Trung Quốc. Nhiều nhà ngoại giao và khoa học Trung Quốc đã nói rằng chỉ vì virus được xác định lần đầu tiên ở Trung Quốc không có nghĩa đó là nơi nó xuất hiện.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các chuyên gia Trung Quốc đã trình bày nghiên cứu của họ về sự lây truyền của virus, bao gồm cả nguồn gốc động vật của nó, trong khi nhóm quốc tế giới thiệu điều tra toàn cầu về nguồn gốc virus.

“Hai bên đồng ý tiếp tục thực hiện trao đổi nghiên cứu khoa học về nguồn gốc của virus.” ủy ban cho biết.

Ông Ryan còn gợi ý rằng cuộc điều tra có thể diễn ra bên ngoài Trung Quốc, lưu ý rằng WHO muốn “một loạt các cuộc điều tra khoa học, toàn diện, kéo dài, bền vững ở Trung Quốc và cả ở các nước khác”.

Ông nói: “Đó là một vấn đề phức tạp và chúng ta cần phải có câu trả lời chính xác, vì vậy tôi tin rằng đây là phương pháp mà chúng ta sẽ nhận được câu trả lời tốt nhất. Đó là những gì chúng ta cần, những câu trả lời tốt nhất, chứ không phải là câu trả lời nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu chính trị.”

WHO không nêu tên các nhà khoa học tham gia nhóm này, nhưng hồi đầu tuần trước cho biết họ là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, với nhiều kiến thức khoa học và đến từ nhiều nơi khác nhau.

Nhóm điều tra còn dự kiến ​​sẽ bao gồm cả các chuyên gia y tế và thú y không chỉ liên kết với WHO mà còn cả với Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thú y Thế giới, cùng với các chuyên gia từ các quốc gia khác.

Trước đó hồi tháng 5, hơn 130 quốc gia thành viên của WHO, bao gồm cả Trung Quốc, đã thông qua một nghị quyết kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus corona. Vào tháng 7, một nhóm tiền trạm của WHO đã đến Trung Quốc để “đặt cơ sở cho cuộc điều tra lớn hơn” nhưng chỉ ở tại Bắc Kinh mà không đến Vũ Hán.

WHO cho biết nhóm các nhà điều tra thực sự sẽ đến Vũ Hán “vài tuần sau đó”, nhưng đến nay, ông Ryan vẫn chưa tiết lộ khi nào các chuyên gia quốc tế sẽ đặt chân tới Trung Quốc.

Xuân Lan

Nguồn: trithucvn.org

Đánh giá
Scroll to Top