GọiĐặt hẹn

Xét nghiệm HIV bao lâu thì chính xác ?

Xét nghiệm HIV bao lâu thì chính xác là một trong số những thắc mắc mà ASIA Health nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này, ASIA Health sẽ cùng Quý bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

xét nghiệm hiv bao lâu thì chính xác xét nghiệm hiv sau 1 tháng ASIA Health
6 tuần, 3 tháng, 6 tháng là những mốc thời gian quan trọng trong xét nghiệm HIV.

Để khẳng định một người không bị lây nhiễm virus HIV kể từ khi có hành vi có nguy cơ lây nhiễm cần làm xét nghiệm máu kiểm tra tại các mốc thời gian như sau:

1. Ngay tại thời điểm sau khi có hành vi nguy cơ:

Để khẳng định chắc chắn trước đó bạn không bị nhiễm virus HIV (như vậy với trường hợp của bạn mặc dù bạn không xét nghiệm tại thời điểm này nhưng kết quả xét nghiệm sau khoảng thời gian ngoài 6 tuần vẫn âm tính có thể khẳng định bạn chưa bị nhiễm HIV trước đó).

2. Xét nghiệm sau khoảng 1 tháng: Tốt nhất là sau khoảng 6 tuần.

3. Xét nghiệm máu sau 3 tháng:

Nếu kết quả xét nghiệm máu sau 1 tháng (hoặc như sau 6 tuần của bạn) vẫn âm tính cần làm lại sau 3 tháng, nếu kết quả xét nghiệm sau 3 tháng vẫn âm tính thì có thể khẳng định được trên 70-80% không bị lây nhiễm.

4. Xét nghiệm máu HIV sau 6 tháng:

Kết quả xét nghiệm vào thời gian này âm tính mới có thể khẳng định được chắc chắn bạn không bị lây nhiễm virus HIV kể từ khi bạn có hành vi có nguy cơ.

Lời kết:

Trên đây là những mốc thời gian cần ghi nhớ dành cho những người nghi ngờ lây nhiễm HIV. Người có nhu cầu xét nghiệm HIV cần ghi nhớ các mốc thời điểm cần kiểm tra lại như đã nói trên để có kết quả an tâm nhất.

Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì về xét nghiệm HIV hay các xét nghiệm khác cũng như các vấn đề về sức khỏe, Quý bạn đọc đừng ngần ngại gửi những thắc mắc đó về ASIA Health để được các chuyên gia tư vấn haonf toàn miễn phí.

3/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top