ZaloĐặt hẹn

Ăn mối rang, một người ở Hà Nội tử vong

Một bệnh nhân 60 tuổi ở Hà Nội được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng sốc, suy hô hấp nặng. Mặc dù được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Do ăn không hết, bệnh nhân để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh sẵn (giò, chả…).

Sau 5 ngày ăn mối rang, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường – Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa, bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên.

BS Cường cho biết, với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. Kết quả nội soi phế quản một ngày sau đó cũng cho thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản.

Ngày 2/6, nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra nấm Aspergillus fumigatus, hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

hinh anh nam Aspegillus fumigatus ky sinh tren moi
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối (Ảnh: Internet).

Đến ngày 4/6, mặc dù được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Nguồn:

Đánh giá
Scroll to Top