ZaloĐặt hẹn

Sốc nhiệt, say nắng do làm việc dưới trời nắng

Mùa hè mang đến những ngày nắng nóng gay gắt, tiềm ẩn nguy cơ cao cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người làm việc dưới trời nắng. Sốc nhiệt và say nắng là hai tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

soc nhiet say nang say nong
Sốc nhiệt và say nắng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

1. Sốc nhiệt và say nắng do làm việc ngoài trời nắng nóng

Theo ghi nhận từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, hai trường hợp bệnh nhân nam 33 tuổi và nữ 57 tuổi đã được cấp cứu kịp thời khi có dấu hiệu sốc nhiệt và say nắng do làm việc ngoài trời nắng nóng. May mắn, sau khi được bù nước và điện giải, sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã dần ổn định. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nếu không được xử lý kịp thời, sốc nhiệt và say nắng có thể dẫn đến những di chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

2. Sơ lược về sốc nhiệt và say nắng

Sốc nhiệt xảy ra khi cơ thể không thể điều hòa thân nhiệt do tiếp xúc với môi trường nóng bức trong thời gian dài. Triệu chứng điển hình bao gồm: sốt cao trên 39 độ C, da khô nóng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, co giật, rối loạn ý thức.

Say nắng là tình trạng nhẹ hơn so với sốc nhiệt, với các triệu chứng như: da nóng, mệt mỏi, vã mồ hôi, chuột rút, đau đầu, chóng mặt.

Sốc nhiệt và say nắng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến các cơ quan như não, tim, thận,… thậm chí dẫn đến tử vong. Nguy cơ cao hơn đối với trẻ em, người già, người có bệnh nền tim mạch, hô hấp, béo phì,…

Biểu hiện khi bị say nắng, say nóng
Biểu hiện khi bị say nắng, say nóng

3. Phòng ngừa sốc nhiệt và say nắng

Để phòng chống sốc nhiệt và say nắng khi làm việc dưới trời nắng nóng, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Che chắn cơ thể: Khi ra ngoài, cần mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng.
  • Trang bị bảo hộ: Sử dụng các thiết bị chống nắng, chống nóng như kính râm, mũ bảo hộ, nón rộng vành, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc.
  • Bổ sung nước: Uống nhiều nước, thường xuyên, dù không cảm thấy khát. Có thể pha nước muối hoặc dung dịch oresol, nước trái cây để bù nước và điện giải cho cơ thể. Tránh xa nước ngọt có ga và đồ uống năng lượng.
  • Hạn chế hoạt động thể lực: Tránh làm việc quá sức dưới trời nắng nóng, đặc biệt vào thời điểm nắng cao điểm (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều). Nên nghỉ ngơi định kỳ 45 – 60 phút sau mỗi giờ làm việc liên tục.
  • Lưu ý sau khi đi nắng: Tránh tắm ngay sau khi đi nắng về để cơ thể có thời gian hạ nhiệt. Không để trẻ em hoặc người già trong xe ô tô đỗ dưới trời nắng nóng.
Hình minh họa xử trí khi gặp người bệnh bị say nắng, say nóng
Hình minh họa xử trí khi gặp người bệnh bị say nắng, say nóng

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Hãy nâng cao ý thức phòng ngừa sốc nhiệt và say nắng khi làm việc dưới trời nắng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Nguồn: TH

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top