ZaloĐặt hẹn

BMR là gì ? Công cụ tính BMR

BMR là chỉ số cho biết tỉ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, là lượng calo mà cơ thể cần để duy trì các chức năng sống của cơ thể như thở, tuần hoàn máu và nhiệt độ cơ thể. BMR cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ đốt cháy calo để giúp tăng cân hoặc giảm cân. Công cụ tính BMR trong bài này sẽ giúp bạn biết được chỉ số BMR hiện tại của bạn.

Tính chỉ số BMR cho ta biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể bạn cần để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, như hoạt động của các cơ quan hô hấp, các cơ quan tuần hoàn, hệ thống thần kinh, gan, thận và các bộ phận khác.

Công thức tính chỉ số BMR = [9.99 x trọng lượng cơ thể (kg)] + [6.25 x chiều cao (cm)] – [4.92 x tuổi] + x (x=5: nam, x=-161: nữ).  Dưới đây là công cụ tính chỉ số biến đổi chất cơ bản – BMR:

BMR (Basal Metabolic Rate) là chỉ số biến đổi chất cơ bản. Chỉ số BMR sẽ giảm đi khi tuổi của bạn tăng lên. Và khi bạn cố gắng nhịn ăn để giảm cân cũng sẽ dẫn đến nguy cơ mất dần cơ bắp làm giảm dần sự chuyển hóa trong cơ thể bạn đồng nghĩa với việc chỉ số BMR cũng giảm theo.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen tập luyện tim mạch sẽ làm tăng chỉ số BMR, cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp bạn có một vóc dáng thon thả hơn trong khi khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể bạn ngày một giảm dần theo thời gian.

Dựa vào chỉ số BMR tạo lượng calo thiếu hụt để giảm cân

Tính chỉ số BMR cho ta biết mức năng lượng tối thiểu cơ thể chúng ta cần để duy trì hoạt động, dựa vào đó ta điều tiết lại lượng calo hấp thụ. Và để giảm cân, bạn cần tạo lượng calo thiếu hụt. Mỗi 7,700 calo thiếu hụt tương đương khoảng 1kg giảm đi. Do đó, nếu bạn giảm khoảng 500 calo mỗi ngày (so với mức để giữ cân), bạn sẽ giảm khoảng 0.45kg 1 tuần. Tương đương, nếu bạn tập luyện tăng lên và đốt thêm khoảng 500 calo mỗi ngày thì bạn cũng giảm khoảng 0.45kg mỗi tuần. Lý tưởng mà nói, bạn nên kết hợp cả hai, giảm 250 calo và đốt 250 calo từ tập luyện.

Tốc độ giảm cân của bạn sẽ không đều, thậm chí có lúc bạn tăng cân một chút. Nên cắt calo từ từ để cơ thể thích nghi.

Giảm cân nên ở mức 0.25 đến 1kg mỗi tuần. Nếu giảm cân quá nhanh bạn sẽ đối diện với nguy cơ tăng cân lên cũng nhanh. Không nên giảm calo xuống dưới mức 1200 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ (một số nguồn cho rằng mức tối thiểu của nữ là 1000-1200 calo, nam là 1200-1400 calo). Cũng lưu ý thêm là ở mức calo dưới 1000-1200, trạng thái chống đói có thể bị kích hoạt và khiến tốc độ giảm cân của bạn chậm hẳn.

Lưu ý: Bạn cần tham khảo kỹ trước khi thực hiện giảm calo để tránh suy kiệt cơ thể.

Nguồn: ASIA Health

3.7/5 - (9 bình chọn)
Scroll to Top