ZaloĐặt hẹn

Bỏng nước sôi bôi kem đánh răng có tốt không ?

Nhiều người truyền tai nhau rằng khi bỏng nước sôi bôi kem đánh răng sẽ làm vết thương bớt bỏng rát. Cách làm này có đúng hay không ? Mời Quý bạn đọc cùng ASIA Health tìm hiểu vấn đề này.

Bỏng nước sôi bôi kem đánh răng có tốt không bỏng nước sôi bôi gì
Bỏng nước sôi bôi kem đánh răng có tốt không?

Theo phó giám đốc Viện Bỏng Quốc gia – PGS.TS Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết: “kem đánh răng có tính chất the the, mát mát nên nhiều người tin rằng việc bôi kem đánh răng lên vết bỏng có thể làm mát vết thương một cách nhanh nhất. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi kem đánh răng là loại hoá chất có chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như những vết thương do nhiệt độ cao gây nên sẽ xâm nhập và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm (bỏng kiềm), nhiễm trùng khiến khu vực bị bỏng lâu lành hoặc tăng mức độ đau đớn bỏng rát.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng trong trường hợp bỏng axit nhẹ. Chất kiềm trong kem đánh răng có thể trung hoà bớt và làm giảm một phần những tác động của axit lên vết thương. Bạn có thể thực hiện theo quy trình:

  • Ngâm vết thương vào nước đun sôi để nguội để làm loãng lượng axit trên vết thương.
  • Thoa nhẹ nhàng kem đánh răng đến khi thấy xuất hiện bọt (lúc này axit đang phản ứng với chất kiềm) sau đó bạn rửa lại với nước sạch và đến cơ sở y tế gần nhất để có thể được chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, chữa bỏng bằng kem đánh răng không phải là cách tốt và được bác sĩ khuyến khích, bạn chỉ nên sơ cứu ban đầu bằng cách ngâm vết bỏng vào nước bình thường – không phải nước lạnh (nước đá) và tùy loại bỏng và mức độ bị thương mà nên đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: ASIA Health (TH)

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top