GọiĐặt hẹn

Bỏng nước sôi có để lại sẹo không ?

Bỏng nước sôi có để lại sẹo không là thắc mắc mà ASIA Health gặp rất nhiều khi chăm sóc vết thương do bỏng cho chị em. Trong bài viết này, ASIA Health xin giải đáp thắc mắc này tới các chị em nói riêng và Quý bạn đọc nói chung.

bỏng nước sôi có để lại sẹo không bỏng nước sôi
Bỏng nước sôi có để lại sẹo không ?

Bỏng nước sôi có để lại sẹo hay không còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương của vùng da bị bỏng. Bỏng được chia làm 3 độ:

  • Bỏng độ 1: Vùng da đỏ và đau rát, tương tự như da bị phơi nắng lâu trên bãi biển. Khi lành không để lại di chứng trên da.
  • Bỏng độ 2: Bệnh nhân đau rất nhiều, sau đó xuất hiện những nốt phỏng như bong bóng nước lúc trời mưa, bên trong mọng nước. Nếu điều trị đúng cách, không bị nhiễm trùng và không để tổn thương lan sâu hơn, bỏng loại này khi khỏi sẽ không để lại sẹo.
  • Bỏng độ 3: Đau ít hơn, vùng da bỏng căng cứng, đen hoặc trắng nhợt. Thương tổn ngấm gần hết chiều dày của da hoặc qua lớp da lan đến lớp cơ, thậm chí tới xương. Bỏng độ 3 bao giờ cũng để lại sẹo.

Về diện tích da bị bỏng, có một cách tính rất đơn giản: Diện tích một lòng bàn tay bằng 1% diện tích da của mỗi người. Bỏng độ 2, trên 10% ở trẻ em và 20% ở người lớn được coi là bỏng nặng, có thể gây ra các biến chứng như choáng do đau, nhiễm trùng (có khi nhiễm trùng máu và uốn ván, nhiễm trùng kéo dài dẫn đến suy nhược toàn thân), sẹo xấu, sẹo co rút làm biến dạng hình dáng (như co kéo vùng mặt, dính các ngón tay chân, co các khớp xương).

Người bị bỏng nặng, trẻ em bị bỏng ở những nơi như mặt, cổ bắt buộc phải được điều trị tại bệnh viện, các cơ sở chuyên khoa. Đối với bỏng độ 1, độ 2, diện tích nhỏ thì bệnh nhân có thể điều trị tại nhà hay ngoại trú sau khi được bác sĩ khám, đánh giá, hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc.

Nguồn: ASIA Health (st)

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top