GọiĐặt hẹn

Bỏng nước sôi và cách điều trị

Bỏng nước sôi là một trong những những tai nạn được xếp vào loại nguy hiểm và thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Người bị bỏng nước sôi cần được xử lý sơ cứu kịp thời và điều trị đúng cách để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

bỏng nước sôi và cách điều trị bỏng nước sôi ASIA Health
Sơ cứu: Ngâm vùng da bị bỏng trong nước lạnh khoảng 5 phút hoặc lâu hơn (nước lạnh chứ không phải là nước đá)

Bỏng độ 1

Bỏng độ 1 là loại bỏng gây ra tổn thương ở lớp ngoài cùng của da, còn được gọi là bỏng bề mặt. Dấu hiệu dễ nhận biết là da bị đau, đỏ, sưng nhẹ và có thể có hiện tượng bong tróc khi da lành lại.

Bỏng độ 1 thường khỏi trong vòng từ 3 – 6 ngày. Đa số bỏng độ 1 đều có thể điều trị tại nhà một cách hiệu quả.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết cách sơ cứu kịp thời các vết bỏng độ 1 để vết thương mau lành hơn:

  • Ngâm vùng da bị bỏng trong nước lạnh khoảng 5 phút hoặc lâu hơn (nước lạnh chứ không phải là nước đá – và tuyệt đối không xả trực tiếp dưới vòi nước mạnh)
  • Dùng một số loại kem, thuốc bôi… để giảm rát và giảm đau cho da.
  • Nên dùng băng gạc và thuốc kháng sinh dạng mỡ để băng lại vùng da bị bỏng (không dùng bông để chấm chấm tránh nhiễm trùng).

Bỏng độ 2

Là loại bỏng đã lan hẳn xuống lớp dưới của da. Tuy không quá nguy hiểm nhưng nó gây ra sự khó chịu vô cùng khủng khiếp vì vùng da bị bỏng sẽ phồng rộp lên, đỏ hơn và sưng to hơn bỏng độ 1. Đa số những bệnh nhân bị bỏng độ 2 có thời gian lành rơi vào khoảng 1 tháng với điều kiện chăm sóc kĩ lưỡng và cẩn thận.

Cách sơ cứu cơ bản cũng giống với bỏng độ 1 nhưng sau khi sơ cứu xong thì bạn nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để giảm thiểu tối đa tổn thương hiện có.

Để giúp vết thương mau lành và tránh nhiễm trùng, với bỏng độ 2 thì bạn nên băng bó ngay vết thương lại càng nhanh càng tốt. Có trường hợp cần cấy da.

Bỏng độ 3

Bỏng độ 3 là loại bỏng gây ra tổn thương vùng da nghiêm trọng nhất, tổn thương còn ăn sâu đến các mạch máu, mô và xương và có thể dẫn đến tử vong. Bỏng độ 3 có thời gian lành là rất lâu và không xác định. Bỏng độ 3 có thể gây tổn thương nhanh đến mức bạn không cảm thấy đau vì dây thần kinh đã bị “ăn mất”.

Bằng mắt thường bạn sẽ thấy vùng da bị bỏng độ 3 có biểu hiện bị cháy xém, bốc mùi khét, vết loang trắng loang rộng trông như sáp nến.

Biến chứng của bỏng độ 3 có thể gây nên mất máu nhanh chóng, gây sốc và nhiễm trùng vết thương nặng. Nguy hiểm nhất là gây sốc tử vong bởi nhiễm trùng máu đột ngột. Ngoài ra, các biến chứng chung của cả 3 mức độ bỏng có thể kể đến như uốn ván, hạ thân nhiệt, sẹo.

Với trường hợp bỏng độ 3 thì bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức để chữa trị khẩn cấp.

Nguồn: ASIA Health (st)

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top