GọiĐặt hẹn

Ca mắc Covid mới và nặng gia tăng, TPHCM chỉ đạo khẩn tất cả bệnh viện

Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương đã sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến đa tầng số 13, khi số ca mắc Covid-19 nặng gia tăng.

tphcm ca nhiem covid nang va moi gia tang
Theo Sở Y tế, số ca mắc Covid-19 mới và số ca nặng tại TPHCM đang có xu hướng gia tăng (Ảnh: CTV).

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM vừa ký ban hành văn bản khẩn gửi đến tất cả các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc sẵn sàng công tác thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn trong tình hình hiện nay.

Theo văn bản, lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia có số ca mắc mới Covid-19 cao nhất, chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Tại TPHCM, báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho thấy, số ca mắc mới và số ca nặng đang có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân…).

Cụ thể, tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc. Củng cố khoa, đơn vị điều trị Covid-19 để đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh được phát hiện.

Các cơ sở y tế phải tổ chức tập huấn lại về phòng chống, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. Song song đó, tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (với bệnh nhân người lớn) và 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi (đối với bệnh nhi).

Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13, khi số ca Covid- 19 nặng gia tăng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phải chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị và báo cáo về Sở Y tế.

HCDC chịu trách nhiệm tăng cường hoạt động giám sát ca bệnh, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vaccine chung và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ. Đồng thời, rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm để kịp thời cảnh báo và báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TPHCM.

Trung tâm y tế, phòng y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức chịu trách nhiệm triển khai công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà cùng các biện pháp phòng chống lây lan. Đặc biệt lưu ý các biện pháp để phát hiện sớm và điều trị sớm cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Trạm y tế và các phòng khám tư có nhiệm vụ tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vaccine khi có yêu cầu, đồng thời tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả các đơn vị y tế thực hiện nghiêm túc việc nhập đầy đủ dữ liệu về thu dung, điều trị người mắc bệnh trên Nền tảng số quản lý Covid-19 .

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top