ZaloĐặt hẹn

Cả nước đã có 110 ca tử vong do sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát mạnh, tính từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận tích 281.189 ca mắc, 110 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 89 trường hợp.

dieu tri sot xuat huyet tai bv nhiet doi tphcm
Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM). Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong tuần qua, có hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong. Sốt xuất huyết tiếp tục ghi nhận tăng cao tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên.

Tại Hà Nội, sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  Hà Nội, đến nay Thủ đô ghi nhận khoảng 9.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 12 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tăng 3,3 lần. Riêng trong tuần qua ghi nhận hơn 1.200 ca mắc và 3 trường hợp tử vong.

Theo nhận định của chuyên gia, đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội vào trung tuần tháng 11. Vì vậy, ngành y tế và chính quyền địa phương phải tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời. Đồng thời, phát động người dân diệt bọ gậy, loăng quăng nơi mình sinh sống để phòng tránh muỗi sinh sôi, phát triển; đi ngủ mắc màn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sốt xuất huyết được xếp vào 10 thách thức y tế toàn cầu. Có 40% dân số trên thế giới sống trong vùng nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết Dengue, tỉ lệ mỗi lúc mỗi tăng.

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng để hạn chế diễn tiến nặng có thể xảy ra. Những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau một tuần. Những trường hợp nặng được điều trị chủ yếu giảm triệu chứng và kiểm soát các nguy cơ diễn biến nặng của bệnh bằng cách hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực.

Việc điều trị sốt xuất huyết phải tuân theo phác đồ điều trị chuẩn. Khi xác định dương tính với sốt xuất huyết, người bệnh sẽ được kê đơn điều trị tại nhà hoặc nhập viện điều trị nội trú tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Trong thời gian này, bác sĩ có thể kê một số thuốc để giảm sốt như Paracetamol. Cần tránh các thuốc giảm đau có nguy cơ tăng biến chứng chảy máu như aspirin, ibuprofen và naproxen sodium.

“Tự ý uống hạ sốt liên tục, uống kháng sinh là sai lầm khá phổ biến khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà. Nguyên nhân là bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, không phải vi khuẩn. Do đó, kháng sinh không có tác dụng điều trị bệnh này,” bác sỹ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) khuyến cáo.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ và vitamin C, uống nhiều nước và nghỉ ngơi, tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Duy trì điều trị và theo dõi trong khoảng 12 ngày, người bệnh có thể quay lại cơ sở y tế để tái khám và nếu không xảy ra biến chứng bất thường có nghĩa là bệnh đã khỏi.

Nguồn: Báo CAND

4.2/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top