ZaloĐặt hẹn

Các mức độ cháy nắng da và cách xử lý khi da bị cháy nắng da

Khi ra ngoài trời nắng nóng mà không trang bị đồ bảo hộ đảm bảo, da bạn rất có thể bị cháy nắng. Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của da, mức độ tiếp xúc với ánh nắng và thời tiết mà da của bạn có thể bị tổn thương ở mức độ nhẹ, vừa hay nặng. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của da mà có những cách xử lý khác nhau.

cháy nắng những dạng cháy nắng và cách xử lý cháy nắng
Khi bị cháy nắng nặng, da sẽ bị phồng rộp và có màu đỏ đậm

Các mức độ cháy nắng

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương da mà cháy nắng được chia làm 3 mức độ phổ biến dưới đây:

 • Cháy nắng nhẹ: Thường là sẽ đi cùng với làn da ửng đỏ và cảm giác ngứa hoặc đau nhẹ, hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày. Da của bạn cũng có thể sẽ bong ra sau 1 vài ngày.
 • Cháy nắng vừa: Da sẽ đỏ ửng, nổi mẩn và khi chạm vào sẽ có cảm giác nóng rát. Bạn có thể cần khoảng 1 tuần để lớp da cháy nắng có thể hồi phục, cũng tương tự cháy nắng nhẹ, đến những ngày cuối da sẽ bong ra.
 • Cháy nắng nặng: Các lớp da sẽ phồng rộp và có màu đỏ đậm. Nếu bạn không cẩn thận có thể dẫn đến nhiễm trùng. Khi bị cháy nắng ở mức độ này thì bạn nến đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc hồi phục của da bị cháy nắng

Có nhiều yếu tố làm cho việc hồi phục sau khi cháy nắng sẽ nhanh hay chậm bởi mỗi người có 1 làn da khác nhau. Có thể liệt kê ra các yếu tố như:

 • Bạn có làn da trắng hoặc da mỏng
 • Bạn có tàn nhang
 • Bạn có mái tóc mỏng
 • Sử dụng các dạng thuốc làm bạn nhạy cảm với các vết bỏng hơn

Cách xử lý với các dạng bầm đỏ hay cơn đau từ cháy nắng

 • Vệt đỏ ở da hay xảy ra sau 2 hoặc 6 giờ bị cháy nắng chúng thường đạt ngưỡng sau 1 ngày và sẽ giảm dần, còn nếu bạn bị cháy nắng nặng thì sẽ mất thời gian hơn.
 • Các cơn ngứa và đau thường sẽ bắt đầu sau khoảng 6 giờ và đạt ngưỡng ở sau 1 ngày. Phải mất khoảng 2 ngày thì mấy cảm giác ngứa mới giảm. Nếu bạn thấy khó chịu, bạn có thể làm mát da bằng khăn ẩm, cảm giác ngứa sẽ giảm bớt.
 • Các vết phồng rộp do cháy nắng vừa hoặc nặng sẽ bắt đầu cùng cơn ngứa, khoảng 6 giờ đến 1 ngày sau khi bị cháy nắng. Thời gian để vết rộp xẹp và da trở lại như trước cũng phải mất khoảng 1 tuần. Bạn cần chú ý không để các vết phồng rộp bị vỡ, vì rất có thể sẽ làm bạn bị nhiễm trùng qua vết thương hở.
 • Sau những vụ ngứa đỏ phồng rộp da bạn sẽ bắt đầu có màn lột da như da rắn… Thường là lột da sẽ bắt đầu ở giai đoạn sau của các vết bỏng nắng, và khi thay xong da thì cũng đồng nghĩa với việc da bạn đã hồi phục, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngứa bởi các vết lên da non luôn như vậy.

Lời kết

Ở trên là các triệu chứng thường gặp khi bị cháy nắng, còn nếu bạn thấy có các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, mất sức, mạch đập nhanh, nôn mửa, ớn lạnh, mơ màng… hay các dấu hiệu nhiễm trùng ở các vết phồng rộp thì cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Các bạn cũng chú ý là nếu cứ liên tục để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có cường độ mạnh thì ngoài các vấn đề cháy nắng còn có khả năng dẫn đến việc bạn bị ung thư da nhé.

Nguồn: Theo Tinh Tế

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top