ZaloĐặt hẹn

Chữa bỏng nước sôi bằng lòng trắng trứng – Tốt hay không ?

Chữa bỏng nước sôi bằng lòng trắng trứng là một trong những phương pháp chữa bỏng nước sôi được nhiều người truyền tai nhau. Vậy phương pháp chữa bỏng nước sôi này có hiệu quả hay không? Mời Quý bạn đọc cùng ASIA Health tìm hiểu.

chữa bỏng nước sôi bằng lòng trắng trứng chữa bỏng nước sôi ASIA Health
Chữa bỏng nước sôi bằng lòng trắng trứng có tốt không?

Nhiều người truyền tai nhau, khi bị bỏng nước sôi, để chỗ bị bỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên. Nhiều người tin rằng lòng trắng trứng là collagen tự nhiên sẽ trị bỏng không để lại sẹo.

Lòng trắng trứng gà gây nhiễm khuẩn nặng

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Huệ, nguyên Viện phó Viện Bỏng quốc gia, khuyến cáo việc dùng lòng trắng trứng chữa bỏng có thể làm vết thương nhiễm khuẩn tăng nặng: “Trong tất các phương pháp trị bỏng dân gian, chữa bằng lòng trắng trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất. Bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn”.

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, trưởng khoa bỏng Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bỏng nước sôi thường bỏng nông chứ không phải tổn thương bỏng sâu. Bỏng nông chỉ cần dùng nước lạnh thông thường tưới lên vùng bỏng, vết bỏng có thể tự lành. Cách rửa vết bỏng bằng nước lạnh dù bỏng nông hay sâu sẽ giúp người bị bỏng giảm đau, giảm phù nề, giảm nhiệt độ tiếp xúc ngoài da. Tuy nhiên, cần lưu ý không được bôi bất cứ chất gì lên chỗ bỏng nếu như chưa làm sạch vết thương bỏng, vì nếu không có thể làm nhiễm trùng vết bỏng.

Trong trường hợp bỏng sâu mà đắp trứng gà lên còn làm phức tạp thêm trong quá trình chăm sóc vết bỏng. Khi điều trị, các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ màng này thì thuốc mới ngấm xuống. Chưa kể nếu quá tin tưởng vào cách điều trị bỏng bằng lòng trắng trứng gà, người bị bỏng sẽ bỏ lỡ thời gian đến bệnh viện để được điều trị sớm, đúng cách.

Theo hầu hết các tài liệu báo chí nước ngoài thì việc chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà cũng chỉ là “truyền thuyết”, và khuyên các gia đình không nên tự ý dùng trứng gà để xử lý vết bỏng.

Nguồn: ASIA Health (TH)

4.4/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top