GọiĐặt hẹn

Chưa thể kiểm soát hoàn toàn dịch Covid trước năm 2023

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch Covid, đưa đất nước bước vào giai đoạn mới. Tuy nhiên hiện nay, dịch được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới.

thu truong bo y te nguyen thi lien huong
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch Covid trong tình hình mới do Bộ Y tế tổ chức, chiều 12/9/2022

Hiện nay, mỗi ngày nước ta ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vaccine phòng Covid vẫn hết sức quan trọng trong bối cảnh các biến thể lây lan nhanh hơn, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid đã đưa ra thông điệp mới phòng, chống dịch Covid là 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine + Thuốc+ Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị).  Đồng thời chỉ đạo quán triệt thực hiện quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại, Thứ trưởng Hương cho biết.

Bộ Y tế đã đưa khuyến cáo thực hiện Thông điệp 2K+ vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác là thông điệp thay thế Thông điệp 5K trước đây nhằm thực hiện giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thông điệp 5K được Bộ Y tế được đưa ra từ giai đoạn đầu đại dịch Covid bùng phát, với các biện pháp Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế. Thông điệp 5K là một trong những giải pháp truyền thông hữu hiệu giúp tình hình dịch Covid nhanh chóng được kiểm soát.

Hiện nay, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca bệnh mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc.

Đến ngày 4/9, toàn quốc đã tiêm được hơn 258 triệu liều vaccine phòng Covid. Việt Nam là một trong số những quốc gia có số liều vaccine được sử dụng và tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

TS Shane Fairlie, Chuyên gia WHO tại Việt Nam nhận định dịch Covid chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Do đó, Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vaccine và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top