ZaloĐặt hẹn

COVID-19: Việt Nam sắp có 50.000 liều vắc xin

Dự kiến trong quý 1 năm 2021, vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca sẽ có mặt tại Việt Nam với khoảng 50.000 liều đầu tiên và được tiêm cho người dân.

tin tuc covid-19 viet nam sap co vacxin covid-19
Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm người dân ở xã Nam Tân (H.Nam Sách, Hải Dương). ẢNH: LÊ TÂN

Ngày 30.1, Bộ Y tế cho biết vắc xin phòng Covid-19 của Hãng Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, Astra Zeneca (Anh – Thụy Điển) đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021. Đồng thời, Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc xin cho Việt Nam.

Đang lựa chọn các đối tượng tiêm

Dự kiến trong quý 1 năm nay, vắc xin của Astra Zeneca sẽ có mặt tại Việt Nam với khoảng 50.000 liều đầu tiên và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.

Bộ Y tế cũng thông báo, trong nước hiện có 2 vắc xin Covid-19 “made in VN” bao gồm Nano covax của Công ty Nanogen, vắc xin Covivac của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đang được thử nghiệm lâm sàng. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vắc xin phục vụ người dân.

Hiện tại, vắc xin Nano covax đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2. Vắc xin Covivac của IVAC đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21.1 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3 năm nay. Các thử nghiệm nếu thuận lợi, năm 2022 Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 “made in VN”, với công suất hàng chục triệu liều/năm.

Liên quan đến việc cung ứng, triển khai tiêm vắc xin Covid-19, một chuyên gia trong Hội đồng thẩm định cho hay Bộ Y tế đang lựa chọn các đối tượng tiêm. Theo chuyên gia này, để bảo vệ được cộng đồng, tỷ lệ tiêm cần đạt từ 60 – 70% người dân. “Do chúng ta chưa có nhiều, cần ưu tiên cho nhân viên y tế, đối tượng nguy cơ rất cao. Việc lựa chọn đối tượng tiêm, lứa tuổi tiêm còn phụ thuộc vào chỉ định của vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và diễn biến dịch trong nước”, chuyên gia này nói.

Thông tin từ nhà nhập khẩu vắc xin Covid-19 cho hay hệ thống kho, dây chuyền lạnh bảo quản, phương tiện vận chuyển phân phối vắc xin đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đạt chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế và nhà cung cấp, đảm bảo chất lượng vắc xin.

Tại cuộc họp chống dịch Covid-19 của TP.Hải Phòng ngày 29.1, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết Hải Phòng sẽ sử dụng ngân sách TP và hỗ trợ của T.Ư để mua vắc xin Covid-19 tiêm cho hơn 2 triệu người dân. Ngày 30.1, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, cho hay TP dự kiến mua vắc xin phòng Covid-19 của Nga với giá khoảng 10 USD/liều. Khi có vắc xin, TP sẽ tiêm cho mỗi người 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 21 ngày. Hải Phòng sẽ báo cáo Chính phủ việc mua vắc xin.

Liên Châu

Nguồn: Báo Thanh Niên Online

Đánh giá
Scroll to Top