ZaloĐặt hẹn

Mỹ cảnh báo vi khuẩn chết người từ phô mai, trái cây

Nghiên cứu mới của Đại học bang Pennsylvania cho thấy vi khuẩn Listeria trong thực phẩm như phô mai, trái cây có thể trốn tránh các biện pháp khử trùng, từ đó gây hại, thậm chí tử vong ở người.

vi khuan chet nguoi tu trai cay pho mai
Hình ảnh vi khuẩn phân lập từ môi trường đóng gói trái cây phát triển trong đĩa thí nghiệm. Ảnh: Newsweek

Listeria là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do các bệnh từ thực phẩm ở Mỹ. Vi khuẩn này có thể gây bệnh ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người già, người suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania cho thấy các loài vi khuẩn vô hại trong môi trường đóng gói trái cây có thể liên kết với nhau, tạo thành màng sinh học, xung quanh vi khuẩn Listeria. Màng sinh học này giống như hàng rào vật lý, làm giảm khả năng khuếch tán và hoạt động kháng khuẩn của chất khử trùng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy màng sinh học có thể làm tăng khả năng chịu đựng của Listeria monocytogenes đối với chất khử trùng được sử dụng trong các cơ sở chế biến thực phẩm. Nói cách khác, vi khuẩn được bảo vệ, hứng chịu lượng chất khử trùng thấp hơn nhiều.

CDC khuyến nghị những người bị suy giảm miễn dịch, đang mang thai hoặc trên 65 tuổi nên tránh sử dụng các thực phẩm có khả năng chứa nhiều Listeria, bao gồm: phô mai mềm chưa tiệt trùng, dưa đã gọt vỏ, thái miếng để quá hai giờ ở nhiệt độ phòng, rau mầm sống.

Nguồn: VnExpress Sức khỏe

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top