ZaloĐặt hẹn

[Nghệ An] Con đỉa 5cm sống hai tháng trong đường thở bé gái

Các bác sĩ Bệnh viện sản nhi Nghệ An vừa gắp nội soi thành công một con đỉa dài 5cm sống trong đường thở của một bé gái ở Nghệ An. Bé gái nhập viện người nhà chỉ nghĩ bé bị viêm phế quản thông thường.

bệnh viện sản nhi nghệ an nội soi gặp con đỉa 5cm trong đường hhở bé gái
Con đỉa dài 5cm được lấy ra từ đường thở bệnh nhi L.T.T. (9 tuổi)

Ngày 26-10, bác sĩ Đoàn Nhân Chính, phó trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện sản nhi Nghệ An, cho biết các bác sĩ vừa gắp được một con đỉa dài 5cm từ đường thở cho bệnh nhi L.T.T. (9 tuổi, ngụ xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Theo người nhà bệnh nhi T., hai tháng trước, sau khi uống nước suối T. có biểu hiện ho, khó thở, cảm giác có vật vướng mắc trong cổ họng nhưng người nhà chỉ nghĩ cháu bị viêm phế quản thông thường.

Tuy nhiên, tình trạng khó thở của T. ngày càng tăng, gia đình liền cho bệnh nhân xuống bệnh viện huyện để kiểm tra và phát hiện có một con đỉa đang ở trong đường thở của bệnh nhân. Do bác sĩ không gắp được nên T. được chuyển tới Bệnh viện sản nhi Nghệ An.

Bác sĩ Chính cho hay do con đỉa sống lâu ngày trong hạ thanh môn nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, bít đường thở.

Hiện tại, sau khi gắp dị vật bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

Đây không phải là lần đầu người dân Nghệ An bị đỉa chui vào sống trong cơ thể. Ngày 27-7-2016, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng gắp một con đỉa dài 7cm trong mũi một cụ bà ở huyện Quế Phong.

D.HÒA

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top