ZaloĐặt hẹn

Phát hiện chất cấm Phenformin trong thuốc trị tiểu đường viên hoàn

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM vừa công bố phát hiện chất cấm Phenformin trong một loại thuốc trị tiểu đường dạng viên hoàn, không rõ nguồn gốc. Kết quả phân tích của Viện cho thấy mẫu thử dương tính với Phenformin, với hàm lượng 25,85mg trong mỗi viên hoàn.

chat cam Phenformin trong thuoc tri tieu duong vien hoan
Phát hiện chất cấm trong thuốc trị tiểu đường dạng viên hoàn không rõ nguồn gốc – Ảnh: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cung cấp

Thông tin này được một lãnh đạo của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho biết vào ngày 28-12. Phenformin là một loại thuốc điều trị đái tháo đường, không còn được cấp phép lưu hành tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, do nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa và có thể gây tử vong.

Trước đó, ngày 5-12-2023, Bệnh viện Thống Nhất đã gửi đến Viện Kiểm nghiệm thuốc một túi ni lông có chứa 17 viên hoàn màu vàng nhạt. Bệnh viện Thống Nhất đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc hỗ trợ phân tích định tính, định lượng Phenformin để phục vụ việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. 17 viên hoàn này là số thuốc còn sót lại của bà Đ.T.T., 54 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM, sau khi bà tự mua, uống loại thuốc này để trị bệnh tiểu đường.

Bà T. nhập viện Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng đau bụng và toan chuyển hóa rất nặng sau khi uống vài viên thuốc này. Bác sĩ nghi bà bị ngộ độc Phenformin. Bà được hồi sức, lọc máu và được xuất viện sau 3 ngày điều trị tích cực.

Kết quả phân tích tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho thấy mẫu thử dương tính với Phenformin, hàm lượng Phenformin có trong một viên hoàn là 25,85mg.

Phenformin, mặc dù không được cấp phép, vẫn được sử dụng bất hợp pháp trong nhiều sản phẩm thuốc truyền thống trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cảnh báo người dân tránh mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Lãnh đạo của Viện cũng khuyến cáo báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo: Tuổi Trẻ Online

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top