ZaloĐặt hẹn

Số ca sốt xuất huyết nặng tăng 354%, TPHCM chỉ đạo khẩn

Trong bối cảnh số ca sốt xuất huyết nặng tăng đến 354% so với cùng kỳ năm 2021, UBND TP.HCM vừa ban hành công văn khẩn gửi đến nhiều sở, ban ngành liên quan.

so ca sot xuat huyet nang tang nhanh tai tphcm vjcare
Một trường hợp trẻ sốt xuất huyết nặng, điều trị tại bệnh viện ở TPHCM (Ảnh: CTV).

Theo công văn khẩn, thống kê trong 4 tháng đầu năm 2022 của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, địa phương có gần 4.500 trường hợp sốt xuất huyết (SXH), giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ghi nhận đến 109 trường hợp SXH nặng, tăng 354% so với cùng kỳ năm 2021 (chỉ 24 ca), 2 trường hợp tử vong. TP.HCM cũng ghi nhận các quận, huyện có số trường hợp mắc tăng nhanh trong tháng 4, bao gồm quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

– Sở Y tế

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống SXH và xét đề nghị của Sở Y tế, UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức lưu ý nhiều vấn đề.

Cụ thể, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nội dung phòng, chống SXH phù hợp; chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời.

Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị SXH Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ.

Sở Y tế phải phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH lần thứ 12 (15/6/2022). Ngoài ra, thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên các quận, huyện.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường

Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp lên danh sách các điểm nóng môi trường có nguy cơ đọng nước chứa lăng quăng và có phương án giải quyết cho từng điểm, sau đó trình UBND các địa phương duyệt để triển khai thực hiện ngay.

– Sở Giáo dục và Đào tạo

Sở Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với ngành y tế xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn TP tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, lưu ý nhà trường tổ chức truyền thông cho phụ huynh học sinh biết đường lây phòng chống bị muỗi đốt. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường hàng tuần trong khuôn viên của trường, không để ứ đọng nước phát sinh lăng quăng, muỗi.

– Bộ Tư lệnh Thành phố

Bộ Tư lệnh Thành phố có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, huy động lực lượng dân quân tham gia vào đội phun hóa chất xử lý dịch SXH. Chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường hàng tuần, không để ứ đọng nước phát sinh muỗi, lăng quăng truyền bệnh tại trụ sở làm việc, các điểm đóng quân, doanh trại, kho, bãi.

UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương phải thống nhất quan điểm về nội dung: “Nguy cơ gây dịch SXH luôn hiện hữu ở mọi nơi, vì vậy việc chủ động phòng chống SXH là việc làm thường xuyên của mọi cá nhân, tổ chức”. Phải đưa tiêu chí “không có lăng quăng và côn trùng truyền bệnh” vào nội dung kiểm tra vệ sinh của nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức, chủ các điểm nguy cơ cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng chống SXH, để dịch bệnh lây lan.

Nguồn: Báo Dân trí

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top