ZaloĐặt hẹn

TPHCM thêm ca tử vong vì sốt xuất huyết: 5 việc người dân cần làm ngay

Sau khi có thêm trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết và 175 ổ dịch mới phát sinh, ngành y tế TPHCM đã đưa ra các khuyến cáo để người dân cùng chung tay chống dịch.

sot xuat huyet tphcm phong chong sot xuat huyet
Tính riêng tuần 26, TPHCM ghi nhận thêm hơn 2.400 ca bệnh SXH (Ảnh: Hoàng Lê).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến tuần 26 (từ ngày 24/6 đến 30/6), địa phương đã ghi nhận 21.750 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng hơn 181% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, số trường hợp SXH nặng là 346 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết chiếm 1,6%, tăng hơn 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tính riêng tuần 26, TPHCM ghi nhận thêm hơn 2.400 ca bệnh SXH, tăng 158 ca so với trung bình 4 tuần trước. Số ca SXH tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Toàn TPHCM ghi nhận 175 ổ dịch SXH mới phát sinh ở 98 phường, xã thuộc 19/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức. Có tổng cộng 347 ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần, 396 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ.

Đáng chú ý, trong tuần ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do SXH, nâng số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay lên 11 người.

Theo HCDC, số ca bệnh SXH trong tuần 26 tiếp tục tăng cao ở 15/22 quận huyện, TP. Thủ Đức. Những quận huyện có số ca bệnh tăng báo động so với trung bình 4 tuần trước là Cần Giờ và Nhà Bè. Nhiều phường tại quận 7, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi… có số ca bệnh tăng cao.

Trước tình hình trên, HCDC đã đưa ra 5 khuyến cáo để chung tay loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, phòng chống dịch SXH.

Cụ thể, người dân cần thực hiện ngay 5 việc sau:

 1. Cọ rửa, đậy kín các dụng cụ chứa nước, đổ hết nước khi không dùng đến;
 2. Cọ rửa bình hoa, chậu cây, thay nước cho hoa.
 3. Vệ sinh cống, máng xối.
 4. Loại bỏ vật phế thải gây đọng nước.
 5. Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, ngăn không cho nước mưa vào.

Các hoạt động trên cần thực hiện mỗi tuần 1 lần.

HCDC cảnh báo, SXH chưa có vaccine phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay TPHCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch SXH hàng năm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều.

Vì vậy để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch SXH, mỗi người dân, gia đình, mỗi cơ quan hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Một số biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

 • Dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi.
 • Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng làm phát sinh lăng quăng, muỗi.
 • Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.
 • Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay… ngủ màn kể cả ban ngày để phòng tránh muỗi đốt.
 • Tích cực phối hợp ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
 • Trong trường hợp bị sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá
Scroll to Top