ZaloĐặt hẹn

Vì sao FDA Mỹ khôi phục cấp phép điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương?

Chưa đầy một tuần sau khi công bố tạm dừng cho phép dùng huyết tương của những người đã nhiễm COVID-19 để chữa cho người khác, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ vừa khôi phục việc cấp phép này ngày 23-8.

fda my khoi phuc giay phep chua covid-19 bang huyet tuong
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-8 mô tả việc điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương của những người đã khỏi là “liệu pháp rất hiệu nghiệm” – Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NYT), động thái mới nhất của FDA Mỹ được công bố ngay trước đêm khai mạc đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa (24-8).

Báo NYT cho rằng FDA công bố quyết định sau khi Tổng thống Donald Trump gây sức ép với cơ quan này về việc cần đẩy nhanh tiến độ ứng phó đại dịch COVID-19.

FDA ngày 23-8 đã cấp phép trở lại cho việc mở rộng dùng huyết tương của người mắc COVID-19 đã khỏi trong tình huống khẩn cấp với những người bệnh COVID-19 phải nhập viện.

Trước đó, FDA đã tạm phải rút lại quyết định cấp phép này sau khi có ý kiến kêu gọi từ cộng đồng y khoa chuyên môn, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, khuyến nghị nên chờ đợi thêm các dữ liệu nghiên cứu khác đánh giá về độ an toàn của phương pháp.

Tại buổi họp báo ngày 23-8, ông Trump mô tả phương pháp dùng huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19 là liệu pháp rất hiệu nghiệm và chính phủ liên bang đã phải dốc toàn lực để có thể đưa phương pháp này vào điều trị.

Quyết định mới nhất của FDA sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng một phương pháp điều trị vốn đã được dùng cho hơn 70.000 người bệnh tới nay. Tuy nhiên FDA cũng dẫn ra những lợi ích của phương pháp này chỉ ghi nhận với một số bệnh nhân.

Và dĩ nhiên, không giống như một loại thuốc mới, huyết tương là thứ không thể sản xuất được hàng triệu liều mà phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung giới hạn từ những người hiến tặng.

Tổng thống Donald Trump kêu gọi những người đã khỏi COVID-19 hãy hiến tặng huyết tương cứu người. Ông cũng nói có một chiến dịch trên toàn quốc để thu gom huyết tương từ người hiến.

Nguồn: D. KIM THOA (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top