ZaloĐặt hẹn

WHO: Châu Âu là trung tâm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 15/6/2022, Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, hiện bệnh đậu mùa khỉ đã có mặt ở 25 quốc gia châu Âu với hơn 1.500 trường hợp. Con số này tương đương với 85% tổng số ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn thế giới.

who benh dau mua khi chau au
Các mụn mủ trên tay người mắc bệnh đậu mùa khỉ

Giám đốc WHO châu Âu Hans Kluge kêu gọi các nước châu Âu nên ưu tiên ngăn chặn sự lây truyền căn bệnh này. Ông cảnh báo: “Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này mang đến một nguy cơ thực sự: virus lưu hành càng lâu, thì phạm vi tiếp cận của nó càng lan rộng và dịch bệnh sẽ diễn ra nhiều hơn ở các nước không có dịch bệnh”.

Bệnh đậu mùa khỉ thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi nơi có nhiều rừng nhiệt đới và các loài động vật có thể mang virus sinh sống. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thỉnh thoảng cũng được ghi nhận ở các nước khác ngoài Trung Phi và Tây Phi, sau khi di chuyển từ các khu vực có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

Tuy nhiên, hiện nay virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã có mặt ở Úc, Trung Đông, Bắc Mỹ và Nam Mỹ với tổng cộng hơn 1.600 trường hợp. CDC Mỹ cho biết số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này đã lên tới 72 ca (tính đến ngày 15/6), trong khi Cơ quan An ninh Y tế Anh thống kê có 524 ca bệnh trên toàn lãnh thổ Anh.

Bệnh đậu mùa khỉ – Được coi là hiếm nhưng đang lây lan

Được biết đến ở người từ năm 1970, bệnh đậu khỉ (đậu mùa khỉ) hay “bệnh ung thư biểu mô phỏng” là một bệnh được coi là hiếm gặp, do một loại virus truyền sang người bởi động vật bị nhiễm bệnh. Đầu tiên, nó gây ra một cơn sốt cao và nhanh chóng phát triển thành phát ban, với sự hình thành của vảy. Hầu hết các trường hợp đều lành tính, bệnh thường tự khỏi sau 2-3 tuần.

Theo WHO, phần lớn các trường hợp được báo cáo cho đến nay là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, WHO đã cảnh báo chống lại sự kỳ thị, nhấn mạnh rằng “bản thân virus đậu mùa khỉ không thuộc bất kỳ nhóm cụ thể nào”.

WHO sẽ triệu tập một ủy ban khẩn cấp vào tuần sau để đánh giá đợt bùng phát đậu mùa khỉ có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Tại thời điểm này, WHO không khuyến nghị tiêm chủng đại trà. Tuy nhiên, gần đây, các cơ quan y tế châu Âu đã đặt hàng hơn 100.000 liều vaccine đậu mùa được cấp phép tại Hoa Kỳ cho bệnh đậu mùa khỉ và được coi là có hiệu quả chống lại loại virus này.

Đánh giá
Scroll to Top