ZaloĐặt hẹn

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA và HBV-DNA taqman

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA và HBV-DNA taqman có giống nhau không thưa bác sĩ? Tôi bị Viêm gan B đã lâu và đang trong liệu trình điều trị. Trong các kết quả xét nghiệm, tôi có thấy chỉ số HBV-DNA taqman trên các tờ kết quả xét nghiệm. Xin bác sĩ có thể giải thích về chỉ số HBV-DNA taqman là gì? Có khác biệt gì với chỉ số HBV-DNA thông thường không? Xin cám ơn bác sĩ.

Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật cobas taqman 48
Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật cobas taqman 48: đây là phương pháp mới

Trả lời:

Thân chào bạn,

Về vấn đề bạn đang thắc mắc, HBV DNA taqman là gì, khác biệt thế nào với chỉ số HBV DNA thông thường, xin được giải thích như sau:

Hiện nay, việc kiểm tra định lượng virus Viêm gan B thông qua chỉ số HBV-DNA trong cơ thể người bệnh nhằm đánh giá hiệu quả điều trị được thực hiện bằng 2 phương pháp phổ biến, đó là:

  • Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật Realtime: đây là phương pháp cũ, ra đời trước đây.
  • Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật cobas taqman 48: đây là phương pháp mới.

Kết quả xét nghiệm của bạn ghi rõ là HBV-DNA taqman có nghĩa là phương pháp kiểm tra HBV-DNA mà bác sĩ tiến hành thực hiện đã áp dụng đó là kỹ thuật Cobas Taqman 48, sử dụng phương pháp mới nhất hiện nay trong việc kiểm tra chỉ số HBV-DNA.

Với câu hỏi từ bạn T.H cụ thể HBV DNA Taqman là gì, thì kỹ thuật kiểm tra mà các bác sĩ đã áp dụng để định lượng HBV DNA của bạn là kỹ thuật Taqman hiện đại nhất hiện nay, cho ra kết quả chính xác cao hơn, độ nhạy cao hơn và thời gian trả kết quả cũng ngắn hơn so với kỹ thuật cũ. Với kỹ thuật Taqman, ngưỡng phát hiện virus trong huyết thanh cũng giảm xuống thấp hơn so với khi sử dụng kỹ thuật cũ. Khi đó, việc điều trị và đánh giá hiệu quả cũng được hỗ trợ tối ưu hơn.

Sự khác nhau giữa kỹ thuật xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA taqman và HBV-DNA:

  1. Khác nhau về công nghệ: kỹ thuật HBV Cobas Taqman áp dụng công nghệ hạt từ bọc Silic cùng các cấu trúc HBV giả, còn kỹ thuật HBV-DNA cũ sử dụng hạt thường bọc Silic cùng các đoạn plasmid gắn với các đoạn gen đặc hiệu của virus HBV.
  2. Khác nhau về độ nhạy: kỹ thuật HBV-DNA taqman có độ nhạy cao hơn, có thể phát hiện và định lượng hiệu quả mẫu thử ở những trường hợp người bệnh có lượng virus thấp hơn 1000 copies/ml.
  3. Khác nhau về thời gian cho ra kết quả: phương pháp kiểm tra HBV-DNA bằng Realtime áp dụng kỹ thuật bán tự động, đòi hỏi thời gian dài trong quy trình chạy mẫu cùng việc tập trung mẫu để chạy, khiến kéo dài thời gian thực hiện và cho ra kết quả. Còn nếu sử dụng kỹ thuật Taqman thì thời gian bệnh nhân phải chờ đợi để nhận được kết quả chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về xét nghiệm viêm gan siêu vi B hay các vấn đề sức khỏe khác, vui lòng liên hệ VJcare để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top