ZaloĐặt hẹn

Xử lý và điều trị loét tỳ đè cấp độ 1, 2, 3, 4

Việc điều trị loét tỳ đè cần được thực hiện đúng cách và càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân loét tỳ đè trong vòng 6 tuần nằm viện thì nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần. Để chăm sóc và điều trị đúng cách, các nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cần hiểu rõ về phân loại cấp độ loét da do tỳ đè.

1. Phân loại giai đoạn loét tỳ đè

4 cấp độ loét tỳ đè các độ loét tỳ đè chữa loét tỳ đè
Hình ảnh minh họa 4 cấp độ loét tỳ đè

Loét tỳ đè được phân ra thành các cấp độ dựa trên đánh giá mức độ tổn thương mô. Theo hội đồng quốc gia về vết loét tại Hoa Kì đưa ra năm 1989, loét tỳ đè có 4 độ:

  1. Độ 1: Vùng da tỳ đè nổi lên vết rộp màu hồng (dấu hiệu báo trước của loét tỳ đè)
  2. Độ 2: Tổn thương không hoàn toàn chiều dày lớp da bao gồm thượng bì và lớp đáy (loét nông nhìn như vết trầy hay phồng rộp)
  3. Độ 3: Tổn thương hoàn toàn chiều dày, bề dày của lớp da, tổ chức dưới da đã bị tổn thương.
  4. Độ 4: Hoại tử toàn bộ lớp da có khi giới hạn, có khi lan rộng đến cả vùng cơ, xương, khớp

2. Điều trị loét tỳ đè theo các cấp độ

Theo thống kê, loét tỳ đè độ 1 và 2 có thể chữa lành nếu biết cách xử lý và chăm sóc đúng cách. Loét độ 3 và 4 cần can thiệp ngoại khoa, cắt gọi vùng thịt và xương đã bị hoại tử sau đó đóng kín vết loét.

2.1. Xử lý và điều trị vết loét tỳ đè cấp độ 1 và 2

loét tỳ đè cấp độ 1 loét tỳ đè cấp độ 2
Hình ảnh minh họa loét tỳ đè cấp độ 1 và độ 2.

Vết loét tỳ đè câó độ 1 và 2 có thể chữa lành nếu được chăm sóc kịp thời và đúng cách mà không cần đến phẫu thuật hay can thiệp của bác sĩ. Nguyên nhân chính khiến vết loét lâu lành là do sự bội nhiễm, các vi khuẩn tiêu diệt tế bào dẫn tới loét, có thể là hoại tử. Do đó, khi chăm sóc vết loét tỳ đè cần chú ý nhứng điều sau:

  • Điều trước tiên cần phải làm là rửa sạch vết loét: Dùng gạc vô trùng lau chùi nhẹ nhàng vết loét để lại bỏ dịch mô, mủ, các chất thải sinh ra trong chuyển hóa, tế bào chết, tế bào hoại tử vì chúng gây cản trở quá trình làm lành vết thương. Chấm nhẹ để làm sạch mà không gây tổn thương vết loét.
  • Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa sạch vết loét (tuyệt đối không nên sử dụng các dung dịch kháng khuẩn vì nó có thể phá hủy các tế bào bình thường khác).
  • Băng và bảo vệ vết loét: Hiện nay, bạn có thể sử dụng băng vết thương dạng xịt Nacurgo để bảo vệ vết loét ngăn thấm nước, ngừa vi khuẩn, làm lành nhanh vết loét từ 3-5 lần bằng công nghệ màng sinh học tự phân hủy Polyesteramide, bạn không cần phải thay tháo băng gây đau đớn và tổn thương vết loét do màng sinh học tự phân hủy, chỉ cần xịt lớp màng mới sau 4-5 tiếng. Vết loét sẽ tiến triển tích cực bắt đầu từ dấu hiệu khô bề mặt và lành dần.
  • Xoa bóp xung quanh vết loét để cải thiện tuần hoàn khu vực bị tổn thương.

2. Điều trị vết loét ở cấp độ 3 và 4

loét tỳ đè cấp độ 3 loét tỳ đè cấp độ 4
Hình ảnh minh họa loét tỳ đè cấp độ 3 và cấp độ 4

Ở 2 cấp độ sau cùng, khi đã có tổn thương sâu và hoại tử, việc can thiệp ngoại khoa là cần thiết. Cần cắt lọc những chỗ có da lột và mô hoại tử, việc cắt lọc nhằm loại bỏ các tổ chức hoại tử và bị nhiễm khuẩn, có thể thực hiện cắt gọt ngay tại giường hay tại phòng mổ.

Cắt lọc sẽ làm rộng vết loét một khoảng cho phép, nhưng nó lại làm giảm độ tập trung vi khuẩn ở vết thương và loại bỏ mô hoại tử. Đồng thời, việc cắt lọc sẽ làm tăng cường quá trình liền thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng lan rộng vì các tổ chức hoại tử rất dễ nhiễm khuẩn và là nguyên nhân gây ra viêm tế bào, tổn thương ăn sâu hơn vào xương.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại nhà VJcare để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
👩‍⚕️ VJcare ® | Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà Toàn Diện & Chuyên Nghiệp


✧ VJcare ® đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

📞 HOTLINE 0901412115

✧ Zalo: 0901412115 hoặc [Ấn vào đây để quét mã QR Zalo]

✧ Đặt hẹn Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: VJcarevn@gmail.com

✧ Facebook: Fb/VJcare

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá
Scroll to Top