ZaloĐặt hẹn

Ăn mặn nhiều bị bệnh gì ?

Ăn mặn nhiều không chỉ khiến cơ thể bạn tích nước, gây phù nề mà còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, gây loãng xương, suy thận, tăng huyết áp, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ…

 

Như thế nào là ăn mặn nhiều ?

Muối hay natriclorua (NaCl) có lẽ là chất mà loài người không thể thiếu trong thức ăn hàng ngày, thậm chí đối với nhiều người, có thể thiếu thịt chứ không thể thiếu… muối trong bữa ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp.

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có tới 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến thức ăn, 20% từ thực phẩm chế biến sẵn, khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.

Theo chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia, người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn thì chỉ nên ăn từ 6 – 8g muối một ngày (bao gồm cả muối ăn, nước mắm, bột canh…). Việc ăn nhiều muối hơn lượng muối tiêu chuẩn này sẽ gây ra những hậu quả cho sức khỏe:

Cao huyết áp và bệnh tim mạch

  • Thận có vai trò loại bỏ hàm lượng Natri dư thừa trong máu và sẽ gặp rắc rối khi Natri trong máu tăng cao.
  • Khi chúng ta nấu nướng và tiêu thụ thức ăn quá mặn, lượng muối ăn đi vào cơ thể quá nhiều, vượt quá khả năng loại bỏ của thận. Lúc này cơ thể sẽ giữ nước để pha loãng Natri, dẫn đến tăng lượng dịch xung quanh tế bào làm sưng phù và tăng thể tích máu, tạo gánh năng cho tim. Theo thời gian, áp lực máu tăng sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ, nếu kéo dài sẽ dẫn đến suy tim. Và cao huyết áp chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch với 2/3 các ca đột quỵ và ½ số ca bệnh tim.

Rối loạn chức năng thận

  • Ăn nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, tăng khả năng hình thành sỏi thận và tình trạng huyết áp cao cũng gây hại cho thận.

Loãng xương

  • Các nghiên cứu cho thấy số lượng Canxi mà cơ thể thải qua thận sẽ gia tăng theo số lượng muối ăn vào và khẩu phần ăn giảm muối sẽ tạo ra cân bằng dương cho Canxi, tức làm giảm tình trạng mất Canxi. Điều này cho thấy ăn nhiều Natri sẽ làm tăng đào thải Canxi, gây thiếu xương và loãng xương.

Ung thư

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn nhiều muối và Natri hay nhiều thức ăn ướp muối, gia vị mặn có liên quan tới việc gia tăng ung thư dạ dày.

Lời kết

Để tránh những hậu quả trên, chúng ta nên tập thói quen ăn nhạt, giảm bớt lượng muối trong khi chế biến và tiêu thụ thực phẩm để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.

Nguồn: Theo N. HÀ

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top