ZaloĐặt hẹn

COVID-19: Thuốc kháng thể mới ngăn ngừa nhiễm COVID-19 đến 80%

Lần đầu tiên thuốc điều trị giảm triệu chứng COVID-19 đã chứng minh hiệu quả ngăn ngừa nhiễm COVID-19 không khác gì vắc xin.

tin tuc covid-19 thuoc khang virus covid-19
Thuốc Bamlanivimab có thể được sử dụng vừa để điều trị vừa để phòng ngừa – Ảnh: wnct.com

Tháng 11-2020, thuốc kháng thể tổng hợp đơn dòng Bamlanivimab của Công ty dược phẩm Eli Lilly (Mỹ) đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để ngăn ngừa bệnh nhân COVID-19 phát triển bệnh tình nặng hơn.

Thuốc Bamlanivimab được Eli Lilly hợp tác với Công ty công nghệ sinh học Abcellera ở Vancouver (Canada) phát triển.

Các kháng thể tổng hợp bắt chước cách hệ miễn dịch phản ứng sau khi nhiễm virus corona bằng cách ngăn chặn không cho đầu virus bám vào tế bào để xâm nhập.

Ngày 21-1 (giờ địa phương), Eli Lilly thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc Bamlanivimab không chỉ có tác dụng điều trị mà còn có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19 tương tự như vắc xin trong một số trường hợp.

Dữ liệu nghiên cứu cụ thể sẽ được công ty công bố trong thời gian sớm nhất.

Thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 3-8-2020 do Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia thực hiện.

Tham gia thử nghiệm gồm có 299 cư dân các viện dưỡng lão và 666 nhân viên làm việc trong các viện dưỡng lão, bao gồm nhân viên y tế. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước thử nghiệm.

Họ được tiêm ngẫu nhiên 4,2 gram thuốc Bamlanivimab qua tĩnh mạch hoặc giả dược.

Sau 8 tuần theo dõi, kết quả cho thấy nguy cơ phát triển triệu chứng bệnh COVID-19 đã giảm 57% trong toàn bộ những người được tiêm thuốc Bamlanivimab.

Riêng đối với nhóm cư dân trong các viện dưỡng lão, nguy cơ phát triển triệu chứng bệnh COVID-19 giảm đến 80% trong số những người được tiêm thuốc Bamlanivimab.

Có 4 ca tử vong do COVID-19 trong số cư dân viện dưỡng lão. Tất cả đều được tiêm giả dược chứ không phải thuốc Bamlanivimab.

TS Daniel Skovronsky – giám đốc khoa học Công ty Eli Lilly – đánh giá: “Chúng tôi rất hài lòng với kết quả khả quan cho thấy thuốc Bamlanivimab đã giúp ngăn ngừa COVID-19, làm giảm đáng kể triệu chứng bệnh nơi những người sống trong viện dưỡng lão”.

Trong thử nghiệm, thuốc Bamlanivimab cũng được sử dụng để điều trị cho 132 người có kết quả dương tính với COVID-19 nhưng công ty cung cấp rất ít chi tiết về phần thử nghiệm này.

Theo hãng tin Belga (Bỉ), kết quả thử nghiệm lâm sàng của Eli Lilly đang chờ các nhà khoa học xác nhận nhưng đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

GS miễn dịch học Eleanor Riley ở Đại học Edinburgh (Anh) ghi nhận phương pháp kháng thể tổng hợp có thể sẽ là liệu pháp bổ sung cho vắc xin COVID-19 dành cho một bộ phận nhỏ dân số không thể tiêm chủng hoặc không có phản ứng tốt với tiêm chủng vắc xin do có tiền sử bệnh.

TS Nick Cammack – chuyên gia tổ nghiên cứu COVID-19 của qũy nghiên cứu y học Wellcome (Anh) nhận xét: “Kết quả vượt quá mong đợi của chúng ta khi chứng minh phương pháp điều trị này có thể được sử dụng vừa để điều trị bệnh vừa để phòng ngừa”.

TS Daniel Skovronsky khẳng định chắc chắn vắc xin vẫn luôn có hiệu quả hơn trong ngăn ngừa nhiễm COVID-19 nhưng thuốc Bamlanivimab sẽ là giải pháp bổ sung được dùng để tránh phơi nhiễm trong thời gian vắc xin còn chưa phát huy tác dụng.

HOÀNG DUY LONG

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Đánh giá
Scroll to Top