ZaloĐặt hẹn

HIV có lây qua đường muỗi đốt ( muỗi chích ) không ? Tại sao ?

Virut HIV lây truyền từ người này sang người khác qua đường máu, rất nhiều người lo sợ căn bệnh này có thể được truyền qua đường muỗi đốt. Vậy HIV có lây qua đường muỗi đốt ( muỗi chích ) không ? Trong bài viết này, ASIA Health sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

hiv co lay qua duong muoi dot khong hiv co lay qua duong muoi chich khong
Nhiều người lo sợ bệnh HIV có thể lây qua đường muỗi đốt. Hình ảnh minh họa.

Nếu một con muỗi đốt một người nhiễm HIV, sau đó nó đốt bạn, bạn sẽ bị nhiễm bệnh?! Điều này liệu có đúng không? Sự thật là:

  • Khi muỗi đốt một người, nó không tiêm bất kỳ lượng máu nào vào cơ thể của người bị đốt. Muỗi chỉ tiết nước bọt vào máu, trong nước bọt của muỗi có chất chống đông máu giúp nó hút máu dễ dàng hơn.
  • Loại vi rút HIV chỉ hoạt động với chất lỏng cơ thể của con người và đòi hỏi phải có sữa mẹ, máu hoặc chất lỏng tình dục để tồn tại. Nếu lấy vi rút ra khỏi một trong những chất lỏng trong một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ chết.
  • Có thể các bạn sẽ thắc mắc là tại sao các bệnh khác như sốt vàng da, sốt xuất huyết và sốt rét có thể được truyền qua muỗi? Lý do là những bệnh này có thể lây truyền qua tuyến nước bọt của muỗi.

Nguồn: Theo Quickstdtesting

Đánh giá
Scroll to Top