ZaloĐặt hẹn

Hướng dẫn sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân cần được sơ cứu đúng cách và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện gần nhất để tránh bị sưng huyết, hoại tử.

sơ cứu rắn cắn sơ cứu rắn lục cắn
Hình ảnh rắn lục đuôi đỏ.

Sơ lược về rắn lục đuôi đỏ

 • Rắn lục đuôi đỏ (danh pháp hai phần: Trimeresurus albolabris) thuộc họ Rắn lục (Viperidae), bộ Có vảy (Squamata)
 • Rắn lục đuôi đỏ có mình màu xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60 cm với cân nặng khoảng 300gram. Tổng chiều dài con đực 600 mm, con cái dài 810 mm; chiều dài đuôi con đực 120 mm, con cái 130 mm. Theo các nhà khoa học, rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục. Lúc rắn mẹ mang thai thì do cấu tạo đặc biệt nên nọc độc của nó tập trung nhiều nhất và hung dữ nhất.
 • Loài rắn này sinh sống chủ yếu trên khu vực núi cao và trong các khu rừng sâu thuộc dãy Trường Sơn, vùng núi thuộc khu vực Tây bắc Việt Nam, hiện nay Cần Thơ cũng có nhưng rất ít. Vừa rồi ở Quảng Ngãi và ở Nam Đàn – Nghệ An cũng có. Vào mùa thu đông năm 2014 mới đây, chúng đã phân bố đến thành phố Đà Nẵng. Phần lớn thời gian sông trên cây, vì thế nên da có màu xanh để có thể dễ dàng ngụy trang. Thị lực của rắn lục rất tốt vào ban đêm nhưng ngược lại ban ngày thì thị lực yếu.
 • Hiện nay ở Việt Nam, loài này đang gia tăng ồ ạt về số lượng. Năm 2014 chúng ồ ạt xuất hiện ở nhiều khu dân cư và tấn công đồng loạt trên diện rộng ở Việt Nam, nguyên nhân là do tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Rắn lục đuôi đỏ nguy hiểm như thế nào?

 • Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch.
 • Nguy hiểm hơn, nếu không sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể sốc tâm lý, chất độc di chuyển đến tim, rối loạn đông máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, nạn nhân tuyệt đối không đắp các loại lá hay thảo dược mà cần sơ cứu đúng cách như sau:

 • Đầu tiên, nạn nhân cần được rửa sạch vết thương, đặt nằm thoải mái, phần bị thương cao hơn để giảm áp lực máu.
 • Sau đó, băng ép miếng gạc hoặc khăn phía trên vết thương từ 5-10 cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể.
 • Lưu ý: khi bị rắn cắn người dân tuyệt đối không rạch rộng vết thương, không tự ý buộc dây ga-rô chặt ở vị trí rắn cắn và phải tháo tất cả các dụng cụ, đồ trang sức. Lý do là garô sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được.

Phòng chống rắn lục đuôi đỏ cắn

 • Vì không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn nên người dân nên thường xuyên dọn dẹp xung quanh nhà, phát quang bụi rậm.
 • Khi dọn dẹp, người dân nên mặc quần dài, áo dài tay, đi ủng, mang bao tay dày, trùm kín vùng đầu, cổ, mặt, đeo kính bảo hộ và khua gậy dài trước khi dọn cỏ.
 • Đồng thời, các gia đình có thể trồng các loại cây như sả, sắn dây, hoa lan tỏi để ngăn không cho rắn lục đuôi đỏ đến gần.

Nguồn: ASIA Health (TH)

Đánh giá
Scroll to Top