ZaloĐặt hẹn

Huyết áp 100/60 là cao hay thấp?

Huyết áp 100/60 là cao hay thấp là thắc mắc của nhiều người khi tự kiểm tra huyết áp tại nhà. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

huyet ap 100-60 cao hay thap
Huyết áp 100/60 là cao hay thấp?

Huyết áp bình thường là khi chỉ số trên (tâm thu) nhỏ hơn 120 và chỉ số dưới (tâm trương) nhỏ hơn 80. Khi cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở trong khoảng này thì được xem là có huyết áp ở mức bình thường.

Khi chỉ số huyết áp tâm thu (chỉ số trên) >= 120mmHg hoặc huyết áp tâm trương (chỉ số dưới) > 80mmHg thì gọi là huyết áp cao.

Ngược lại, khi chỉ số huyết áp tâm thu < 90mmHg hoặc huyết áp tâm trương < 60mmHg thì được xem là huyết áp thấp.

Như vậy, huyết áp 100/60 mmHg được coi là huyết áp thấp.

Tuy nhiên, chỉ số huyết áp chúng ta đo được tại các thời điểm chỉ mang tính chất tương đối, bởi vì giá trị này có thể thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: tuổi tác, hô hấp, cảm xúc, tác dụng phụ của thuốc… Ví dụ khi chúng ta đang đi ngoài trời nắng vào thì huyết áp sẽ cao hơn bình thường.

Chính vì vậy, để đánh giá được chính xác nhất chúng ta cần đo nhiều lần lặp lại trong cùng một điều kiện và so sánh các kết quả với nhau.

Mặc dù huyết áp thấp không gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày nhưng chúng vẫn có thể khiến cho tim gặp phải một số vấn đề nguy hiểm. Người bị huyết áp thấp có thể gặp phải một số tình trạng như bị ngất, choáng hoặc nhiều vấn đề có liên quan đến hệ thần kinh và tuyến nội tiết.

Nếu bạn đang bị huyết áp thấp, bạn nên thường xuyên theo dõi huyết áp, khám sức khỏe định kỳ, đồng thời bạn nên tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý.

TĐYK

Đánh giá
Scroll to Top