ZaloĐặt hẹn

Người có cơ địa dị ứng ăn trứng được không ?

Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng là một trong những thực phẩm phổ biến gây dị ứng. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng liệu người có cơ địa dị ứng ăn trứng được không?

nguoi co co dia di ung co an trung duoc khong
Những người bị dị ứng trứng có thể bị phản ứng dị ứng ngay cả khi ăn trứng đã nấu chín.

1. Dị ứng và cơ địa dị ứng

– Dị ứng và dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với một chất không gây hại cho cơ thể, được gọi là chất gây dị ứng. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, hệ miễn dịch sẽ sản xuất ra các kháng thể IgE, các kháng thể này sẽ kích thích giải phóng các hóa chất trung gian gây viêm, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với một loại thực phẩm. Khi một người bị dị ứng thực phẩm ăn phải loại thực phẩm đó, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra các kháng thể IgE để chống lại các protein trong thực phẩm. Các kháng thể IgE này sẽ kích thích giải phóng các hóa chất trung gian gây viêm, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Các loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất là: Sữa bò, Trứng, Cá, Hải sản, Đậu phộng, Hạt cây, Lúa mì, Thịt bò, Trái cây họ cam quýt.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào loại thực phẩm, lượng thực phẩm ăn vào và cơ địa của mỗi người.

– Cơ địa dị ứng là gì?

Cơ địa dị ứng là một tình trạng mà hệ miễn dịch của cơ thể nhạy cảm hơn bình thường với các chất gây dị ứng. Điều này có nghĩa là người có cơ địa dị ứng có khả năng bị dị ứng khi tiếp xúc với các chất dị ứng cao hơn so với người không có cơ địa dị ứng, chỉ cần một lượng nhỏ chất gây dị ứng, những người có cơ địa dị ứng cũng có thể bị các triệu chứng dị ứng.

Cơ địa dị ứng thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các gen di truyền. Điều này có nghĩa là nếu một người trong gia đình có cơ địa dị ứng, thì người khác trong gia đình cũng có khả năng cao có cơ địa dị ứng.

2. Dị ứng trứng

– Thành phần dinh dưỡng của trứng

Các loại trứng phổ biến như trứng gà, trứng vịt và trứng các loài gia cầm có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau, rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: Protein, chất béo, Vitamin: A, D, E, K, B-vitamins (như B12, riboflavin, folate), Khoáng chất: Sắt, kẽm, selen, phosphorus,…

Protein trong trứng là một loại protein chất lượng cao, có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Protein trong trứng rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa mô cơ thể.

Cần lưu ý là: Lượng chất dinh dưỡng cụ thể trong mỗi loại trứng có thể thay đổi dựa trên loài, cách ăn nuôi, và môi trường. Ngoài ra, cách chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của trứng.

– Dị ứng trứng là gì ?

Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, trứng cũng là một trong những thực phẩm phổ biến gây dị ứng.

Dị ứng trứng là một phản ứng của hệ miễn dịch đối với một protein trong trứng. Khi người bị dị ứng ăn trứng, hệ miễn dịch sẽ sản xuất ra các kháng thể IgE để chống lại protein này. Các kháng thể IgE sẽ kích hoạt giải phóng các hóa chất trung gian gây viêm, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Protein trong trứng gây dị ứng là protein trong lòng trắng trứng, đặc biệt là protein ovalbumin. Ovalbumin là một protein lớn, chiếm khoảng 50% tổng lượng protein trong lòng trắng trứng. Nó có cấu trúc rất ổn định và không bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Đây là lý do tại sao những người bị dị ứng trứng có thể bị phản ứng dị ứng ngay cả khi ăn trứng đã nấu chín.

Ngoài ovalbumin, trứng cũng có một số protein khác có thể gây dị ứng, bao gồm ovomucoid, ovomucin, ovomucin, ovomucin và ovomucin. Tuy nhiên, các protein này ít gây dị ứng hơn ovalbumin.

Dị ứng trứng là một loại dị ứng thực phẩm phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Khoảng 1-2% trẻ em bị dị ứng trứng.

3. Người có cơ địa dị ứng ăn trứng được không ?

Câu trả lời là KHÔNG. Người có cơ địa dị ứng không nên ăn trứng. Trứng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em.

Việc tiếp xúc với trứng có thể gây nguy cơ cho sức khỏe của người có cơ địa dị ứng và có thể đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

4. Các dấu hiệu của dị ứng trứng

Dị ứng trứng có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

  • Ngứa miệng, họng
  • Sổ mũi, chảy nước mắt
  • Khó thở
  • Nổi mề đay
  • Ngứa ngáy, đỏ da
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Khó nuốt
  • Sưng môi, lưỡi, họng
  • Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của dị ứng trứng, bạn cần đến ngay bệnh viện để được cấp cứu.

5. Cách xử lý khi có dị ứng trứng

Nếu bạn bị dị ứng trứng, bạn cần tránh ăn trứng và các sản phẩm có chứa trứng. Bạn cũng cần đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi mua để tránh mua phải các sản phẩm có chứa trứng.

Nếu bạn vô tình ăn phải trứng và có các triệu chứng dị ứng, bạn cần uống nhiều nước và dùng thuốc kháng histamin. Nếu các triệu chứng dị ứng nặng, bạn cần đến ngay bệnh viện để được cấp cứu.

6. Lời kết

Dị ứng trứng là một bệnh lý nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Nếu bạn có cơ địa dị ứng, bạn không nên ăn trứng và các sản phẩm có chứa trứng.

Nếu bạn bị dị ứng trứng, bạn cần tránh ăn trứng và các sản phẩm có chứa trứng. Bạn cũng cần đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi mua để tránh mua phải các sản phẩm có chứa trứng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có dị ứng với trứng không, hay ngoài trứng thì bạn có bị dị ứng với thực phẩm gì nữa không, bạn có thể thực hiện xét nghiệm dị ứng.

Hiện tại, VJcare © đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm dị ứng dành cho người lớn và trẻ nhỏ. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề dị ứng thực phẩm, bạn đừng ngần ngại gọi cho VJcare © để được tư vấn cụ thể.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại nhà VJcare để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
👩‍⚕️ VJcare ® | Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà Toàn Diện & Chuyên Nghiệp


✧ VJcare ® đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

📞 HOTLINE 0901412115

✧ Zalo: 0901412115 hoặc [Ấn vào đây để quét mã QR Zalo]

✧ Đặt hẹn Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: VJcarevn@gmail.com

✧ Facebook: Fb/VJcare

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá
Scroll to Top