ZaloĐặt hẹn

Nhận chăm sóc loét tỳ đè tại nhà tại TPHCM và khu vực lân cận

Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà VJcare nhận chăm sóc loét tỳ đè tại nhà tại TP.HCM và các khu vực lân cận. Với dịch vụ chăm sóc loét tỳ đè tại nhà của VJcare, người bệnh sẽ được chăm sóc ngay tại nhà mình mà vẫn đảm bảo được các nghiệp vụ y khoa, giúp vết loét nhanh lành, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

chăm sóc loét tỳ đè tại nhà tphcm
VJcare nhận chăm sóc loét tỳ đè tại nhà tại TP.HCM và các khu vực lân cận.

Loét do tỳ đè là một loại loét do kém dinh dưỡng ở một hoặc nhiều vùng da nào đó của cơ thể của cơ thể gây nên.  Loét do tỳ đè thường xuất hiện ở những bệnh nhân nặng phải nằm lâu, đặc biệt là không trở mình, không thay đổi tư thế, không được xoa bóp thường xuyên vùng bị tỳ đè. Vì vậy, sức nặng của cơ thể đè lên vùng da, cơ trong đó có mao mạch khó lưu thông, hoặc không đến được, gây thiếu dinh dưỡng, trong khi đó máu tĩnh mạch ứ lại gây sung huyết, bung ra gây loét. Những trường hợp như vậy thường xảy ra ở người bị tai biến nằm liệt giường, lú lẫn, người sau các phẫu thuật, đặc biệt là người tuổi cao, sức yếu ít được quan tâm chăm sóc. Ở những đối tượng này thường đại, tiểu tiện không tự chủ hoặc vải trải giường không phẳng, hoặc nằm đệm nước, đệm khí nhưng không có vải trải đệm làm cho da dính vào hoặc dát giường cứng không có đệm hoặc đệm không phù hợp cũng tạo điều kiện thuận lợi gây nên những mảng loét da.

Loét tỳ đè không những gây tổn thương về mặt thể chất và tinh thần cho bệnh nhân, loét da do tỳ đè ảnh hưởng đến người thân và xã hội vì rất khó khăn và tốn kém trong điều trị.

Bệnh nhân bị loét do tỳ đè có thể phải cắt gọt phần da bị hoại tử và dùng nhiều kĩ thuật điều trị tốn kém, nặng hơn bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong nếu không xử lí kịp thời. Đa số các trường hợp loét da do tỳ đè có thể phòng tránh được nếu người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế biết cách chăm sóc và phòng ngừa trước khi loét tỳ đè xảy ra.

Một số vị trí dễ bị loét tỳ đè

Loét tỳ đè ở người cao tuổi thường ở những vị trí xương lồi lên mà không có cơ bao bọc hoặc có nhưng quá ít như khi nằm ngửa, sẽ gặp ở vùng da xương chẩm (sau gáy), vùng xương cùng (giữa hai mông: mông bên trái và bên phải), vùng da xương bả vai, khuỷu tay, gót chân. Nếu người bệnh nằm nghiêng, thường sẽ bị loét da bên ngoài lồng ngực, phía ngoài và trong đầu gối, vùng da mắt cá chân (nằm nghiêng bên nào sẽ bị loét da mắt cá chân bên đó). Trường hợp người bệnh bị suy hô hấp phải ngồi hoặc nửa nằm nửa ngồi có thể bị loét vùng da ở ụ ngồi xương chậu.

Biểu hiện của loét tỳ đè

Vùng da ở chỗ tỳ đè đỏ, sung huyết, có thể người bệnh cảm thấy đau, nếu người cao tuổi lú lẫn (tai biến mạch mạch não, tuổi quá cao…) thường không biết cảm giác đau. Tại vùng da bị tỳ đè có thể có nốt phồng lên như bị bỏng, khi nốt phồng vỡ ra sẽ thấy da ở đó có màu đỏ bầm hoặc xanh nhạt rồi đen lại. Nếu không được chăm sóc cẩn thận,vết loét tỳ đè này có thể bị bộ nhiễm vi khuẩn hoặc vi nấm, phát triển rất nhanh gây khó khăn cho điều trị, đặc biệt bị bội nhiễm vi khuẩn có độc lực mạnh, kháng nhiều kháng sinh như tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn mủ xanh.

Chăm sóc loét tỳ đè tại nhà

Loét tỳ đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây kéo dài thời gian nằm viện, làm tăng chi phí điều trị, thời gian chăm sóc ở những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc điều trị các vết loét do tỳ đè, nằm lâu cần phải thực hiện càng sớm càng tốt nhưng phải đúng phác đồ.

Do loét tỳ đè tiến triển rất nhanh và rất dễ bị nhiễm trùng nên việc chăm sóc loét tỳ đè tại nhà yêu cần được thực hiện bởi nhân viên y tế (điều dưỡng) và cần sự phối hợp của gia đình người bệnh.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hoắc sử dụng dịch vụ chăm sóc loét tỳ đè tại nhà, xin vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của VJcare để được tư vấn miễn phí và phục vụ tốt nhất: [contact-form-7 id=”128″ title=”So Hotline”]

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top