GọiĐặt hẹn

Những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Những dấu hiệu có thai sẽ khó có thể nhận biết trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, do những dấu hiệu nhận biết có thai trong giai đoạn vẫn này còn chưa rõ rệt. Mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu những dấu hiệu có thai sớm.

dấu hiệu có thai sớm nhận biết dấu hiệu có thai sớm
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm.

Sau khi quan hệ 5-7 ngày, đặc biệt là vào đúng ngày rụng trứng thì xác suất mang thai rất cao. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu chưa thể nhận ra mình đang có thai trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, do những dấu hiệu nhận biết có thai trong giai đoạn vẫn này còn chưa rõ rệt. Có chăng chỉ là một vài triệu chứng ban đầu như mệt mỏi, thất thường trong tâm trạng, hay thường xuyên buồn tiểu mà không ít người nhầm lẫn đây là những triệu chứng trước khi có kinh hơn là có thai.

1. Những dấu hiệu nhận biết có thai

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mọi người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có kinh nguyệt đều mà bị trễ kinh khoảng 5-7 ngày nên dùng que thử thai.

Việc sử dụng que thử thai khá chính xác và giá thành phù hợp nên chúng tôi khuyến cáo mọi người nên dùng que thử thai để biết mình có thai hay không. Những dấu hiệu có thai mà tự bản thân người phụ nữ có thể nhận biết được thường là khi thai đã lớn.

Nếu có thai, mọi người nên đi khám để xác định vị trí thai, tình trạng sức khỏe của thai và cả tình trạng sức khỏe của mẹ có thể mang thai được không.

2. Những dấu hiệu nhận biết có thai bao gồm:

– Trễ kinh

Những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nếu thấy kinh nguyệt hàng tháng đều nhưng sau khi quan hệ, kinh nguyệt bị trễ 5-7 ngày, mọi người nên dùng que thử thai để biết mình có thai hay không. Trễ kinh là dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất mọi người nên lưu ý.

– Nghén

Những người phụ nữ khi ăn uống cảm thấy buồn nôn hay có những rối loạn đường tiêu hóa (đôi khi nhầm tưởng là bệnh viêm dạ dày) như bị đau bụng, ăn không tiêu, khó tiêu, đầy hơi nên tự xem lại mình có bị trễ kinh hay không. Những rối loạn đường tiêu hóa có thể là những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ.

Có nhiều bệnh nhân nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa và đi khám bệnh về đường tiêu hóa nhưng cuối cùng khi siêu âm nhận kết quả có thai.

– Núm ti đổi màu, xuất hiện các hạt

Khi thai lớn sẽ làm cho bụng to lên và làm cho núm ti thay đổi, chuyển từ màu hồng thành sẫm màu, bên cạnh đó cũng có sự xuất hiện một số hạt ở vùng quầng ngực. Tuy nhiên, những dấu hiệu này xuất hiện cũng là lúc thai đã lớn, phát triển.

Chính vì vậy, để phát hiện có thai sớm, khuyến cáo những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi trễ kinh nên sử dụng que thử thai tại nhà để xác định xem có thai hay không. Người phụ nữ không nên đợi xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng bởi khi đó thai đã lớn. Việc phát hiện có thai muộn sẽ bỏ qua giai đoạn chăm sóc thai kỳ và truy tầm các dị tật thai nhi ở giai đoạn sớm.

3. Dấu hiệu nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian xưa có đúng?

Những kinh nghiệm dân gian xưa về dấu hiệu nhận biết có thai như: lông mày dựng, hông nở nang, cổ ngẳng, sờ xương quai xanh thấy giật mạnh,… đúng nhưng đó là dấu hiệu khi thai đã lớn.

Khi có thai, do có tình trạng ứ trệ tuần hoàn ở người phụ nữ làm cho cơ thể có tình trạng giữ nước. Tất cả các cơ quan trong cơ thể thai phụ có tình trạng giữ nước và ta thấy các bộ phận của cơ thể có sự gia tăng về kích thước. Ngoài ra, do ảnh hưởng của nồng độ estrogen quá cao trong cơ thể của người phụ nữ mang thai, những cơ quan phụ thuộc loại nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) như tuyến vú cũng phát triển. Đây là một quá trình chuẩn bị cho việc chế tiết sữa của tuyến vú giúp cho người mẹ thực hiện thiên chức của mình là cho con bú sữa mẹ. Do đó tuyến vú ở người phụ nữ khi mang thai cũng lớn hơn.

Ngoài ra khi có thai, lưu lượng máu trong tuần hoàn của người phụ nữ cũng phải tăng cường để vừa nuôi dưỡng cho mẹ, vừa nuôi dưỡng cho thai nhi. Do đó, các mạch máu trong cơ thể của thai phụ có tình trạng đập nhanh hơn và mạnh hơn so với khi chưa mang thai. Chính vì vậy, một số người gầy ốm, mạch máu vùng cổ sẽ thấy rõ hơn.

Dấu hiệu nhận biết có thai với những người tiến hành IVF, IUI

Những người thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, sau khi chuyển phôi 2 tuần, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho chỉ định thử máu, định lượng nồng độ beta HCG trong máu. Beta HCG là một nội tiết tố do bánh nhau tiết ra. Đây là xét nghiệm chính xác để nhận biết có thai hay không.

Sau đó 1-2 tuần, các thai phụ được bác sĩ cho chỉ định siêu âm. Mục tiêu của siêu âm trong giai đoạn sớm này là xem vị trí của thai, có phôi thai chưa, khi đã có phôi thai thì cần xem phôi thai đã có tim thai chưa, có tình trạng động thai hay không…

Theo TS. BS Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top