ZaloĐặt hẹn

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không ?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nằm lạc chỗ. Trứng đã thụ tinh không làm tổ ở trong tử cung mà ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển đến tử cung. Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa nguy hiểm không hiếm gặp trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Việc nhận biết sớm sẽ giúp chị em xử lý kịp thời đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

mang thai ngoài tử cung thai ngoài tử cung
Hình ảnh mang thai bình thường và mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung nguy hiểm tới mức nào?

Mang thai ngoài tử cung (thai nằm lạc chỗ) là một hiện tượng thai nghén bất thường. Trứng đã thụ tinh không làm tổ ở trong tử cung mà ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển đến tử cung. Khối thai có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như: vòi trứng (chiếm hơn 80%) hoặc trong buồng trứng, cổ tử cung, thậm chí ngay trong ổ bụng. Nếu không được phát hiện sớm, khi khối thai bị vỡ, sản phụ dễ bị biến chứng vô sinh, thậm chí tử vong. Hiện tượng mang mang thai ngoài tử cung là một trong những biểu hiện nguy hiểm đầu tiên trong suốt đầu thai kỳ của sản phụ. Chính vì vậy, việc xét nghiệm mang thai ngoài tử cung ngay từ đầu sẽ giúp thai phụ phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung và tránh được những biến chứng nguy hiểm sau này.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung, đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần, những bệnh lý phụ khoa như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…

Những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng và còn có một phần do sử dụng thuốc ngừa thai không đúng cách, đặc biệt là thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai (xét nghiệm nồng độ hooc môn Beta hCG qua xét nghiệm Beta hCG máu hoặc thử que nước tiểu), thai phụ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và được tư vấn đầy đủ.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, cần phải nhập viện ngay để các bác sĩ theo dõi, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời sẽ hạn chế được biến chứng và tăng khả năng duy trì chức năng sinh sản bình thường.

Nếu thai phụ thấy sau khi trễ kinh có đau bụng vùng hạ vị; bị rong kinh, có biểu hiện kinh bất thường về màu sắc cần đi khám để chẩn đoán.

Đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau: cũng trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng hạ vị; huyết áp tụt thấp, choáng, ngất xỉu… Nếu không cứu chữa kịp thời bằng phẫu thuật cầm máu (có thể phải truyền máu) sẽ dẫn đến tình trạng thai phụ tử vong do mất máu nhiều.

Còn nếu được cấp cứu kịp thời, khi mang thai ngoài tử cung đã vỡ thì hầu hết là phải phẫu thuật cắt vòi trứng và sản phụ phải đối diện với nguy cơ hiếm muộn. Song, nếu phát hiện mang mang thai ngoài tử cung sớm khi chưa vỡ sẽ giúp giảm nguy cơ bị choáng và tử vong do mang thai ngoài tử cung, tăng khả năng giữ lại được vòi trứng, duy trì khả năng mang thai.

Lời khuyên của bác sĩ

Để hạn chế khả năng mang mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em phụ nữ nên quan tâm và theo dõi sức khỏe sinh sản của mình, nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần; vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng các biện pháp tránh thai và kiểm tra mức độ sẵn sàng của cơ thể trước khi có ý định mang thai.

Khi muốn có thai, hãy điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nếu có những biểu hiện bất thường cảnh báo nguy cơ có mang thai ngoài tử cung, thai phụ nên đi khám và điều trị sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với những chị em phụ nữ có tiền sử mắc chứng mang thai ngoài tử cung, hãy thận trọng những lần mang thai tiếp theo.

Nguồn: theo báo Vĩnh Long Online

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top