ZaloĐặt hẹn

Phát hiện có thai sớm bằng cách nào ?

Để phát hiện có thai sớm, chị em có thể sử dụng phương pháp thử thai bằng que thử thai hoặc xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hormon Beta hCG. Trong hai phương pháp thử thai này thì phương pháp xét nghiệm Beta hCG được coi là phương pháp giúp phát hiện thai sớm nhất và cho kết quả chính xác nhất, gần như là 100%.

xét nghiệm beta hcg xét nghiệm hcg xét nghiệm hcg tại nhà
Xét nghiệm nồng độ beta hCG chính xác hơn nhiều so với hình thức thử thai bằng que thử thai.

Về phương pháp thử thai bằng que thử thai chắc chị em đã quen thuộc, nên trong bài viết này VJcare sẽ không trình bày về phương pháp này nữa mà sẽ nói về phương pháp thử thai bằng xét nghiệm máu Beta hCG.

Tại sao lại có xét nghiệm máu phát hiện mang thai?

Lựa chọn xét nghiệm có rất nhiều mục đích, chẳng hạn như xem bạn có mang thai ngoài ý muốn hay không, có thành công trong việc mang thai hay không!… Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm này từ sớm bởi nó có thể phát hiện được bạn có thai sớm nhất là 10 ngày sau khoảng thời gian trễ kinh, và thậm chí sớm hơn nữa.

Loại xét nghiệm này chính xác hơn nhiều so với hình thức thử thai bằng que thử thai. Vì vậy nó sẽ cho ra kết quả sớm hơn nhiều. Bạn cũng nên chú ý rằng, mặc dù xét nghiệm máu có thể phát hiện ra mang thai sớm hơn nhưng bạn có thể không cần xét nghiệm nếu chu kỳ kinh nguyệt chưa chậm hơn bình thường.

Tổng quan về xét nghiệm Beta hCG

Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

Về mặt sinh lý, hCG xuất hiện để duy trì hoàng thể. Nó cho phép tổng hợp progesterone và estrogens và hỗ trợ nội mạc tử cung là chỉ điểm quan trọng của tình trạng thai nghén. Beta hCG được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu của mẹ, gọi là xét nghiệm Beta hCG.

Xét nghiệm Beta hCG là một xét nghiệm để chẩn đoán có thai hay không, dựa vào nồng độ hCG trong máu để kiểm tra tình trang thai nghén, cũng như phát hiện thai bất thường. Xét nghiệm Beta hCG có thể đo được chính xác lượng HCG trong máu của người mẹ. Kết quả này rất chính xác bởi nó có thể phát hiện cả số lượng và dấu vết của HCG. Hình thức này cũng giúp các bác sĩ xác định được xem thai kỳ của bạn có bình thường hay không.

Xét nghiệm beta hCG để làm gì?

Ngoài ra xét nghiệm beta hCG còn được thực hiện để:

 • Chẩn đoán, phát hiện thai sớm khi trễ kinh.
 • Tính tuổi của thai nhi.
 • Chuẩn đoán thai bất thường như thai ngoài tử cung
 • Chuẩn đoán được nguy cơ sảy thai.
 • Tầm soát được hội chứng Down.

Xét nghiệm máu được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm này được thực hiện giống như các xét nghiệm máu điển hình. Máu sẽ được lấy ở các vị trí như cẳng tay hoặc măt sau của cánh tay.

Độ chính xác của xét nghiệm Beta hCG

Xét nghiệm máu cho thai kỳ có tỷ lệ chính xác đến 99%. Các xét nghiệm này có thể thực hiện khoảng 7 ngày sau khi rụng trứng và vẫn cho kết quả chính xác. Tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn có thể cho ra kết quả sai (cả âm tính và dương tính):

– Kết quả âm tính giả (xét nghiệm âm tính nhưng bạn thực sự có thai):

 • Thường xảy ra nếu xét nghiệm máu thực hiện quá sớm (nguyên tắc phải ít nhất 7 ngày sau khi thụ thai để cho kết quả dương tính). Vì vậy kết quả âm tính là do lượng HCG trong máu không đủ để phát hiện thai.
 • Mức độ HCG tăng rất nhanh trong giai đoạn đầu mang thai. Nếu bạn nghi ngờ kết quả do xét nghiệm quá sớm, bạn nên lặp lại xét nghiệm định lượng HCG trong vòng 48 đến 72 giờ.

– Kết quả dương tính giả (xét nghiệm dương tính nhưng bạn không mang thai):

 • Rất hiếm khi xảy ra. Bạn có thể có kết quả này nếu đang dùng một số loại thuốc có chứa HCG hoặc do một số vấn đề y tế nhất định.
 • Nếu mẫu xét nghiệm có chứa protein, máu hoặc gonadotropin tuyến yên dư thừa có thể dẫn tới kết quả xét nghiệm dương tính giả. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu cơ thể sản xuất ra loại kháng thể có mảnh vỡ của phân tử hCG.

Một số trường hợp đặc biệt trong xét nghiệm beta hCG

Nồng độ hCG cao:

 • Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
 • Đa thai.
 • Thai trứng.
 • Nghĩ nhiều đến hội chứng Down khi lượng AFP trong máu giảm.

Nồng độ hCG thấp:

 • Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
 • Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.
 • Thai ngoài tử cung

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm beta hCG

Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị mIU/ml. Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ beta hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng), theo American Pregnancy Association:

Thai 3 tuần5 – 50 mIU/ml
Thai 4 tuần5 – 426 mIU/ml
Thai 5 tuần18 – 7340 mIU/ml
Thai 6 tuần1080 – 56500 mIU/ml
Thai 7 – 8 tuần7650 – 229 000 mIU/ml
Thai 9 – 12 tuần25700 – 288000 mIU/ml
Thai 13 – 16 tuầnThai 17 – 24 tuần13300 – 254000 mIU/ml
Thai 25 – 40 tuần3640 – 117000 mIU/ml

Nồng độ beta hCG bình thường ở phụ nữ không mang thai là ít hơn 5,0 mIU / ml, nồng độ này ở phụ nữ mãn kinh là ít hơn 9.5 mIU / ml.

Xét nghiệm Beta hCG có nhược điểm gì?

 • Xét nghiệm máu có thể tốn thời gian hơn để có được kết quả so với xét nghiệm nước tiểu. Thời gian cần để có kết quả thay đổi tùy từng phòng thí nghiệm và dao động từ vài giờ đến vài ngày.
Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại nhà VJcare để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
👩‍⚕️ VJcare ® | Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà Toàn Diện & Chuyên Nghiệp


✧ VJcare ® đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

📞 HOTLINE 0901412115

✧ Zalo: 0901412115 hoặc [Ấn vào đây để quét mã QR Zalo]

✧ Đặt hẹn Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: VJcarevn@gmail.com

✧ Facebook: Fb/VJcare

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top