ZaloĐặt hẹn

Những lưu ý quan trọng khi tự đo huyết áp tại nhà

Ngày nay nhiều gia đình mua máy đo huyết áp để tự đo huyết áp tại nhà, theo dõi sức khỏe của cả gia đình, việc này là rất tốt. Tuy nhiên để đảm bảo có kết quả đo huyết áp chính xác, Quý bạn đọc cần nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây.

may do huyet ap tu do huyet ap tai nha luu y khi do huyet ap tai nha
Nên đo huyết áp 2 lần/ngày, buổi sáng trước khi ăn cơm và chiều sau bữa ăn 1 giờ đồng hồ.

Muốn có kết quả chính xác khi tự đo huyết áp tại nhà, Quý bạn đọc cần “nằm lòng ” một số lưu ý sau:

  • Trước khi đo huyết áp, bạn nên chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, Chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang mức tim bởi đây là tư thế của mức huyết áp thường diễn ra hàng ngày và trước khi đo phải được ngồi thoải mái yên vị trên ghế. Trước khi đo bạn nên thư giãn 5 phút. Đo huyết áp nếu muốn chính xác không thể mất dưới 10 phút.
  • Không được sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ: Người được đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp trước khi đo ít nhất là 2 giờ đồng hồ: Cà phê làm tăng huyết áp, trà khổ qua làm hạ huyết áp,…
  • Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang, mới ăn no xong, quá đói hoặc quá mệt…vì những lúc đó huyết áp của bạn thường cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường.
  • Tuyệt đối không ăn, uống, nói chuyện trong lúc đo huyết áp vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.
  • Đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Trị số huyết áp chính xác là trung bình cộng của 2, 3 lần đo. Khi đo lần đầu nên đo cả hai tay để xem huyết áp ở tay nào cao hơn thì chọn để đo những lần sau đó.
  • Nên đo huyết áp 2 lần/ngày, buổi sáng trước khi ăn cơm và chiều sau bữa ăn 1 giờ đồng hồ.
  • Cần chỉnh lại huyết áp kế ít nhất sau mỗi 3 tháng sử dụng để đảm bảo độ chính xác: Vì sau một thời gian sử dụng, đa số huyết áp kế đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch nhất định khiến việc đo huyết áp thiếu chính xác và dẫn đến việc chẩn trị sai bệnh thì rất nguy hiểm.
  • Định kỳ 3 tháng, nên đo huyết áp ở tư thế đứng: Vì huyết áp luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể. Đặc biệt đối với người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp, chủ yếu là tình trạng tụ huyết áp.

Trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: người bệnh cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp chứ không nên tự xử lý bằng cách uống thuốc.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi tự đo huyết áp tại nhà, giúp bạn biết cách đo huyết áp chính xác để có được những cơ sở cần thiết để có biện pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả căn bệnh huyết áp đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Chúc bạn luôn biết cách chăm sóc sức khỏe thật tốt.

Nguồn: ASIA Health

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top