ZaloĐặt hẹn

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm 02 bước là Xét nghiệm thử Glucose và Xét nghiệm dung nạp Glucose. Cụ thể quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào, mời Quý bạn đọc theo dõi.

quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Khi mang thai ở tuần thứ 24-28 thai phụ cần làm xét nghiệm Glucose.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ chính là sự tăng lên đột ngột lượng đường trong máu của thai phụ, điều này xuất hiện khi mang thai. Bệnh này hoàn toàn khác với bệnh tiểu đường bình thường.

Lúc mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể thai phụ nên gây tăng lượng đường trong máu. Sau khi sinh lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường, nhưng nếu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ người mẹ sẽ có tỷ lệ mắc tiểu đường rất cao sau khi sinh.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, nên khi mang thai ở tuần thứ 24-28 thai phụ cần làm xét nghiệm Glucose.

Tại sao phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu thai phụ mắc phải sẽ gây sẩy thai, tiền sản giật, tăng huyết áp và nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi sinh. Còn với thai nhi, bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ làm sinh non, thai chết lưu, nhẹ hơn thì khi sinh ra, trẻ sơ sinh sẽ bị suy hô hấp, vàng da và nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2 khi lớn lên rất cao.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, là xét nghiệm bắt buốc đối với thai phụ. Thai phụ có thể yên tâm vì xét nghiệm này không hề ảnh hưởng đến thai nhi và không có tác dụng phụ. cần thực hiện theo chỉ định bác sĩ trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Để có kết quả chính xác nhất, trong quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sẽ tiến hành theo 2 bước cơ bản bằng việc thực hiện quy trình các xét nghiệm sau:

1. Xét nghiệm thử Glucose

  • Tuần thai 22-24 thai phụ cần đến bác sĩ để tiến hành xét nghiệm, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm thử Glucose sàng lọc nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
  • Khi xét nghiệm, thai phụ được chỉ định uống hết 50g Glucose trong 5 phút và chờ đợi 1 giờ sau. Bác sĩ sẽ lấy máu ở ngón tay thai phụ, để xét nghiệm sự chuyển hóa đường của cơ thể.
  • Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ chưa thể xác định rằng thai phụ có mắc tiểu đường thai kỳ không. Chỉ khoảng 30% phần trăm phụ nữ có kết quả xét nghiệm glucose dương tính thực sự bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm dung nạp glucose để có kết quả chắc chắn.

2. Xét nghiệm dung nạp Glucose

  • Cần xét nghiệm vào buổi sáng, và thai phụ cũng cần nhịn đói để có kết quả chính xác.
  • Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói.
  • Sau đó thai phụ sẽ uống một lượng dung dịch glucose nữa. Cách một giờ, thai phụ sẽ được lấy mẫu máu.
  • Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, có thể kết luận thai phụ đã mắc tiểu đường thai kỳ.

(Nguồn: ASIA Health TH)

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top