ZaloĐặt hẹn

TP.HCM mở rộng xét nghiệm COVID-19 với 4 tỉnh thành có ổ dịch

Chiều 18-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho những người đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương.

tphcm mo rong xet nghiem covid 19
Nhân viên y tế lấy dịch phết họng một người dân TP.HCM từ Đà Nẵng trở về tại trạm y tế P.17, Q.Bình Thạnh – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước đó, TP đã phân loại nguy cơ và thực hiện việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020, nhờ đó đã phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19, kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, ngoài TP Đà Nẵng, đã xuất hiện các tỉnh, thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương.

Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, TP sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Theo đó, những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân COVID-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội sẽ thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Với những trường hợp có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo sẽ thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

Những trường hợp về từ các vùng mà không phải vùng đã công bố có bệnh nhân COVID-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố, sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…

Hiện HCDC đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận huyện thực hiện.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đến nay đã có 53.317 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 52.675 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568 và 589), còn lại đang chờ kết quả.

Trong đợt tái bùng phát COVID-19 từ cuối tháng 7, tại Quảng Nam ghi nhận 91 ca nhiễm, Hà Nội 11 ca, Hải Dương 9 ca, Quảng Ngãi 5 ca, vốn là các địa phương xuất hiện nhiều ổ dịch, hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Nguồn: THÙY DƯƠNG (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top