GọiĐặt hẹn

3 sự khác biệt giữa người lớn và trẻ em khi mắc đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, có ba điểm đặc biệt quan trọng giữa trẻ em và người lớn khi mắc phải căn bệnh này: đường lây nhiễm, triệu chứng, và mức độ nghiêm trọng.

dau mua khi not ban dau mua khi
Các nốt ban của bệnh đậu mùa khỉ ở mặt, lòng bàn tay.

1. Đường lây nhiễm khác nhau

  • Trẻ Em: Trẻ em thường tiếp xúc với người hoặc động vật nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hoặc các bề mặt bị ô nhiễm, nhưng cơ hội lây nhiễm tăng khi có tiếp xúc gần gũi như ôm ấp, nựng nịu, hôn hít, chăm sóc, hoặc ngủ chung giường với người mắc bệnh. Cũng có khả năng lây truyền qua nhau thai hoặc tiếp xúc với dịch cơ thể và dịch tiết đường hô hấp của người mắc bệnh.
  • Người Lớn: Ở người lớn, con đường chủ yếu để lây nhiễm đậu mùa khỉ là thông qua đường tình dục, đặc biệt là trong cộng đồng đồng tính nam.

2. Triệu chứng khác nhau

  • Trẻ Em: Trẻ em thường phát triển mụn nước chứa mủ ở vùng ngực, lưng, tay và chân, và đôi khi ở khuôn mặt.
  • Người Lớn: Ở người lớn, mụn nước chủ yếu xuất hiện ở vùng sinh dục, hậu môn, và xung quanh hậu môn.

3. Mức độ nghiêm trọng khác nhau

  • Trẻ Em: Trong trẻ em, bệnh có thể nghiêm trọng hơn, gồm phát ban mụn nước lan tỏa nhanh, tổn thương xuất huyết hoặc hoại tử, viêm cơ tim, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm trùng huyết, hoặc di chứng vĩnh viễn như sẹo trên da hoặc tắc nghẽn đường thở.
  • Người Lớn: Ở người lớn, dấu hiệu nặng thường bao gồm sốt cao, đau nhức, và rối loạn tri giác thần kinh.

03 sự khác biệt giữa người lớn và trẻ em khi mắc đậu mùa khỉ được thể hiện trực quan qua bảng sau:

Đặc điểm Trẻ em Người lớn
Đường lây nhiễm Tiếp xúc gần gũi với người hoặc động vật nhiễm bệnh, tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm, lây truyền qua nhau thai Qua đường tình dục, đặc biệt là trong cộng đồng đồng tính nam
Triệu chứng Mụn nước chứa mủ ở vùng ngực, lưng, tay và chân, đôi khi ở khuôn mặt Mụn nước chủ yếu xuất hiện ở vùng sinh dục, hậu môn, và xung quanh hậu môn
Mức độ nghiêm trọng Có thể nghiêm trọng hơn, gồm phát ban mụn nước lan tỏa nhanh, tổn thương xuất huyết hoặc hoại tử, viêm cơ tim, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm trùng huyết, hoặc di chứng vĩnh viễn Dấu hiệu nặng thường bao gồm sốt cao, đau nhức, và rối loạn tri giác thần kinh

Trong cả hai trường hợp, việc hiểu sự khác biệt này giữa trẻ em và người lớn khi mắc đậu mùa khỉ có thể giúp trong việc xác định, điều trị và quản lý bệnh hiệu quả hơn.

Theo: Tuổi Trẻ Online

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top