ZaloĐặt hẹn

9 điều cần biết khi tự xét nghiệm HIV tại nhà

Hiện nay, có nhiều hình thức xét nghiệm HIV khác nhau. Người nghi ngờ phơi nhiễm HIV có thể tới các Trung tâm y tếNếu cảm thấy ngần ngại khi phải đến các trung tâm y tế, có thể sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm HIV tại nhà hoặc có thể sử dụng bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về phương pháp tự xét nghiệm HIV tại nhà sử dụng bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV tại nhà BioSURE.

bo dung cu xet nghiem HIV tai nha biosure xet nghiem HIV tai nha
Với sự phát triển của y học, hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV

1. Sơ lược về xét nghiệm BioSURE

Xét nghiệm BioSURE đã được các chuyên gia châu Âu chấp thuận và gần đây được WHO thông qua là một xét nghiệm bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Đây là một xét nghiệm dễ thực hiện và có độ chính xác cao.

Ban đầu, có nhiều ý kiến phản đối sử dụng các xét nghiệm tại nhà này và các nhà thuốc bị cấm bán, nhưng điều này đã được Hội đồng Dược phẩm loại bỏ. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng nếu phụ nữ có thể tự phát hiện mang thai bằng các que thử thì HIV cũng có thể được phát hiện tương tự như thế.

Điều này có lợi cho nhiều người, nhất là ở châu Phi và các nước đang phát triển, nơi có dịch vụ y tế kém, việc tự xét nghiệm có thể hỗ trợ mọi người phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV của bản thân, nhờ đó mà việc điều trị HIV và kiểm soát bệnh dễ thực hiện hơn.

2. Đây là một xét nghiệm máu

Xét nghiệm sẽ lấy một ít máu ở đầu ngón tay, ít hơn 10 lần so với lượng máu bạn sẽ được lấy khi xét nghiệm tại trung tâm y tế. Bạn sẽ ít đau hơn vì máu được lấy từ mặt bên của ngón tay.

Xét nghiệm máu có độ nhạy cao hơn so với xét nghiệm nước bọt, vì thế, xét nghiệm HIV tại nhà bằng cách lấy máu sẽ đáng tin cậy hơn.

3. Xét nghiệm rất dễ sử dụng

Dụng cụ thử có một đầu chứa kim nhỏ màu hồng giúp bạn lấy máu từ mặt bên ngón tay. Bạn sẽ dùng que thử lấy giọt máu đó và chờ kết quả xét nghiệm. Hai vạch tức là kết quả dương tính, một vạch là âm tính, không có vạch hiện lên nghĩa là bộ xét nghiệm có thể đã hỏng.

4. Cho kết quả nhanh chóng

Bạn sẽ mất tối đa là 15 phút để có kết quả từ khi lấy máu. Tuy nhiên, thường thì kết quả sẽ có sớm hơn nhiều. Bạn sẽ không phải cảm thấy căng thẳng, hồi hộp vì phải chờ đợi lâu.

5. Độ chính xác là 99,7%

Bộ xét nghiệm cho kết quả chính xác ở 997 lần trên 1.000 lần thử.

6. Điều kiện xét nghiệm thêm

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính với HIV khi xét nghiệm tại nhà bằng phương pháp xét nghiệm BioSURE thì bạn đều cần xét nghiệm tiếp theo bằng công nghệ khác. Cho đến khi xét nghiệm này trả về với kết quả dương tính, bạn sẽ cần phải bắt đầu điều trị ngay để phòng biến chứng.

7. Giai đoạn sơ nhiễm

Xét nghiệm BioSURE sẽ kiểm tra lượng kháng thể của cơ thể được tạo ra để chống lại virus HIV. Cho nên cơ thể sẽ cần một giai đoạn cửa sổ hay còn gọi là giai đoạn sơ nhiễm. Giai đoạn này kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng sau khi phơi nhiễm với virus, đến khi cơ thể bắt đầu sản xuất kháng thể, lúc này xét nghiệm mới phát hiện dương tính.

8. Xét nghiệm càng sớm càng tốt

Bạn sẽ không biết mình có bị nhiễm HIV hay không nếu bạn lo sợ và không đi kiểm tra. Việc sợ hãi và chần chừ sẽ khiến số lượng virus trong cơ thể bạn ngày càng nhiều thêm, chậm trễ điều trị sẽ gây tác hại cho cả bạn và mọi người xung quanh.

Nhưng nếu phát hiện sớm, với việc uống thuốc kháng virus mỗi ngày, bạn vẫn có thể mang thai, sinh con và sống lâu hơn.

9. Có thể đến trung tâm xét nghiệm hoặc sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm HIV tại nhà

Nếu bạn không tin tưởng khi tự xét nghiệm tại nhà, bạn có thể đến các trung tâm y tế hoặc sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm HIV tại nhà. Hiện nay thông tin cá nhân của bạn đều sẽ được giữ bí mật.

Hình thức tự xét nghiệm HIV tại nhà là một lựa chọn có nhiều lợi ích cho bạn nếu bạn e ngại khi phải đến các trung tâm y tế để xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay bộ xét nghiệm này vẫn chưa có mặt tại Việt Nam và giá thành khá cao. Trước khi bộ xét nghiệm này phổ biến với nhiều người hơn trong cộng đồng, bạn nên đến trung tâm y tế hoặc sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm HIV tại nhà để thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt nhé.

Nguồn: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top