GọiĐặt hẹn

Xét nghiệm HIV âm tính có ý nghĩa gì ?

HIV âm tính là có bị nhiễm HIV không thưa bác sĩ? Em vừa xét nghiệm HIV, trên giấy trả kết quả có ghi là âm tính, vậy là em có bị HIV hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ.

xet nghiem hiv am tinh xét nghiệm hiv âm tính ASIA Health
HIV âm tính là có bị nhiễm HIV không?

Trả lời:

Thân chào bạn, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm âm tính và dương tính trong xét nghiệm.

Khi tiến hành làm một xét nghiệm nào đó, bạn sẽ thấy kết quả là ghi là âm tính hoặc dương tính, đôi khi kết quả này cũng được ghi bằng tiếng Anh là Negative (Viết tắt là NEG – nghĩa là âm tính) hay Positive (Viết tắt là POS – nghĩa là dương tính). Dương tính có nghĩa là người xét nghiệm có sự hiện diện của yếu tố cần xét nghiệm và âm tính là không có sự hiện diện của yếu tố cần xét nghiệm.

Nếu một người đi xét nghiệm HIV, kết quả HIV âm tính có nghĩa là người đó không mắc HIV, còn kết quả trả về là HIV dương tính thì có nghĩa là người đó đã nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xét nghiệm HIV bằng test nhanh vẫn có thể đưa lại trường hợp dương tính giả nhưng khi xét nghiệm HIV lại cho kết quả là HIV âm tính và nếu sau khi có hành vi nguy cơ cao từ 5-7 tháng, kết quả này vẫn là âm tính thì đây là kết quả chính xác.

Nếu như chưa yên tâm với kết quả HIV âm tính, bạn có thể tiến hành tái kiểm tra, xét nghiệm trong thời gian sau đó để kết quả được khẳng định một cách chính xác. Thêm vào đó, các biện pháp xét nghiệm HIV cũng như các cơ sở tiến hành làm xét nghiệm HIV cũng rất quan trọng trong việc khẳng định kết quả HIV có chính xác hay không.

HIV là một virus nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng tránh thì nó không dễ lây. Nếu còn thắc mắc gì về xét nghiệm HIV hay các vấn đề sức khỏe, bạn đừng ngại gửi những thắc mắc đó tới ASIA Health để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

3.8/5 - (29 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top