ZaloĐặt hẹn

Bệnh sán chó có bị lây không thưa bác sĩ ?

Bệnh sán chó có bị lây không thưa bác sĩ? Ba chồng tôi đi xét nghiệm thì bác sĩ kết luận ông bị nhiễm sán chó. Nhà tôi có trẻ nhỏ nên tôi cũng lo lắng. Xin hỏi bác sĩ sán chó có lây từ người qua người không và lây qua đường nào? Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ (chuhuo…@gmail.com)

sán chó có lây không bệnh sán chó có lây không ASIA Health
Nguồn lây nhiễm của sán chó là từ trứng sán.

Trả lời:

Thân chào bạn,

Bệnh sán chó toxocara còn được gọi là bệnh sán dãi chó, bệnh giun đũa chó. Bệnh này do giun tròn ký sinh trong ruột của chó (Toxocara canis).

Nguồn lây nhiễm của sán chó là từ trứng sán dính trên các thức ăn tươi sống, sàn nhà, đồ vật trong nhà… và từ phân của chó và mèo bị nhiễm toxocara phát tán ra môi trường, người bị nhiễm khi vô tình nuốt phải ấu trùng qua đường miệng, qua ăn rau sống, thịt tái sống, qua đồ chơi…

Do giun đũa chó (sán chó) không thể phát triển thành dạng trưởng thành và đẻ trứng trong cơ thể người nên không thể lây từ người. Tuy nhiên, nếu 1 người trong gia đình đã nhiễm, rất có thể những thành viên khác trong gia đình cũng nhiễm cùng lúc cùng 1 nguồn.

Ba chồng bạn đã bị nhiễm sán chó toxocara nên tốt nhất các thành viên trong gia đình bạn nên đi xét nghiệm toxocara. Đồng thời, bạn cũng nên làm vệ sinh lại nhà cửa để loại bỏ các yếu tố lây nhiễm có thể có.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh sán chó và xét nghiệm toxocara, bạn đừng ngần ngại gửi những thắc mắc đó tới ASIA Health để được giải đáp cụ thể.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top