ZaloĐặt hẹn

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không thưa bác sĩ?

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không thưa bác sĩ ? Ở công ty tôi có một người bị nhiễm sán chó. Do hàng ngày cùng ăn ở căn tin nên tôi rất lo lắng bị lây bệnh sán chó. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ. (hoangt…@gmail.com)

sán chó có lây từ người sang người không bệnh sán chó có lây không ASIA Health
Bệnh sán chó có lây từ người sang người không?

Trả lời:

Thân chào bạn,

Sán chó hay còn gọi là sán dãi chó, sán chó đũa chó là một loài giun tròn sống ký sinh trong ruột chó, dân gian hay gọi là sán chó. Sán chó sống và đẻ trứng trong ruột chó, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau thời gian 1-2 tuần thì các trứng này sẽ hoá phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng. Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng sán chó sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt, nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô.

Do sán chó không thể phát triển thành dạng trưởng thành và đẻ trứng trong cơ thể người nên không thể lây từ người. Tuy nhiên, nguồn lây của sán chó là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống. Do đó, nếu một người trong gia đình hoặc trong cùng một môi trường sinh hoạt đã nhiễm, rất có thể những thành viên khác cũng nhiễm do ăn cùng bữa ăn. Lý do là trứng sán chó có thể lây lan trong đồ ăn gây đồng nhiễm cho nhiều thành viên trong cùng môi trường sinh hoạt cùng lúc.

Do bạn ăn cùng căn tin với người đồng nghiệp bị nhiễm sán chó nên để đảm bảo nhất, bạn nên đi làm xét nghiệm toxocara để tìm sán chó.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh sán chó và xét nghiệm toxocara, bạn đừng ngần ngại gửi những thắc mắc đó tới ASIA Health để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top