GọiĐặt hẹn

Dịch vụ xét nghiệm cúm tại nhà khu vực TPHCM

Dịch vụ xét nghiệm cúm tại nhà khu vực TPHCM của VJcare sẽ giúp Quý khách xác định được bản thân hoặc người thân có phải đang bị cúm hay không để kịp thời điều trị đúng phương pháp.

xét nghiệm cúm ab xét nghiệm cúm tại nhà tphcm
xét nghiệm cúm ab xét nghiệm cúm tại nhà tphcm

Cúm A, cúm B, cúm C là gì ?

 • Virus cúm (Influenza virus) thuộc nhóm Orthomyxoviridae và được chia thành 3 type A, B và C. Tại Việt Nam, các virus gây bệnh cúm thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Cúm C chỉ gây bệnh nhẹ.
 • Cúm A là thủ phạm chính hay gây bệnh dịch cho người (như H3N2, H1N1) cũng như gia cầm. Cúm B có thể gây ra các dịch bệnh nhẹ cho người.
 • Do sự thích nghi loài, một số phân type virus cúm A có thể bệnh cho gia cầm như H5N1, H7N7… Đặc biệt, virus cúm A H5N1 rất độc đối với loài gà. Trong một số điều kiện nhất định, các virus cúm A thường gây bệnh cho gia cầm cũng có thể gây bệnh cho người.
 • Đa số trường hợp bệnh chỉ khu trú ở đường hô hấp trên với tiến triển lành tính, nhưng có thể gây tử vong khi có biến chứng. Chúng thường gây nên những vụ dịch nhỏ và thậm chí là đại dịch.
 • Virus cúm có khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, ho hay hắt hơi. Tỷ lệ lây lan mạnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ.
 • Thời gian ủ bệnh của virus cúm ngắn, thường từ 1-5 ngày, trung bình là 2 ngày.
 • Thời kỳ lây bệnh khoảng 1-2 ngày trước khi khởi phát  và 3-5 ngày sau khi có triệu chứng lâm sàng.

Khi nào nên làm xét nghiệm cúm?

Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho… thường là những dấu hiệu của bệnh cúm. Trong đó, biểu hiện ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ỉa chảy), đặc biệt ở trẻ em. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày.

Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

Những ai có thể bị nhiễm cúm?

Mọi người đều có khả năng cảm nhiễm với bệnh. Tỷ lệ cảm nhiễm với các chủng virus cúm mới rất cao, có thể lên tới 90% cả người lớn và trẻ em. Sau khi bị bệnh, sẽ có miễn dịch đặc hiệu với virus gây nhiễm nhưng thời gian miễn dịch thường không bền, phụ thuộc vào mức độ biến đổi kháng nguyên, số lần bị nhiễm trước đây và không có tác dụng bảo vệ đối với những type virus mới. Miễn dịch có được sau khi khỏi bệnh không bảo vệ được khỏi mắc các biến chủng của virus cúm. Trẻ em, người già, người đang mắc các bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch thường dễ cảm nhiễm hơn những người khác. Đặc biệt:

 • Cúm A: trẻ em, người già, người đang mắc các bệnh mạn tính đường hô hấp hoặc có sự suy giảm miễn dịch hiện sống trong ổ dịch cúm gia cầm… là đối tượng
 • Cúm B: đối tượng chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người già và người mắc bệnh mạn tính về đường hô hấp

Điều trị cúm như thế nào?

 • Có thể phân loại cúm thành 2 tuýp lớn là A và B. Cúm tuýp B là những loại cúm thông thường. Tuýp A là cúm gây dịch, gồm rất nhiều phân tuýp, trong đó có H1N1, H5N1…
 • Nếu bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả  không phải cúm hoặc chỉ là cúm B, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ; nếu là cúm A, bệnh nhân nên đến điều trị tại các bệnh viện.

Xét nghiệm cúm gồm những xét nghiệm gì?

 • Xét nghiệm cúm: bao gồm cúm A, B và cúm A/H1N1
 • Xét nghiệm công thức máu
 • Xét nghiệm CRP: Đánh giá tình trạng cúm

Tại sao nên lựa chọn xét nghiệm tại nhà khi bị cúm?

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu thì bệnh viện, phòng khám có thể trở thành môi trường lây nhiễm bệnh. Lúc này, dịch vụ xét nghiệm tại nhà không những nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn mà còn an toàn hơn.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại nhà VJcare để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TẠI NHÀ VJcare

✧ Phạm vi phục vụ: TP.HCM.

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

📞 HOTLINE đặt hẹn: 0901412115

✧ Đặt hẹn Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Fb/VJcare

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top